Hóa 10 Xác định công thức phân tử

Lê Minh Trang.

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng chín 2018
1
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Hữu Cầu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A chứa các nguyên tố M và X có công thức MaX (M là kim loại, X là phi kim). Trong đó M có nM=pM+6, trong X có nX=pX. Trong A nguyên tố X chiếm 20% về khối lượng, tổng số proton trong A là 74. Xác định công thức của A.
Xin mọi người giúp em với ^^
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hợp chất A chứa các nguyên tố M và X có công thức MaX (M là kim loại, X là phi kim). Trong đó M có nM=pM+6, trong X có nX=pX. Trong A nguyên tố X chiếm 20% về khối lượng, tổng số proton trong A là 74. Xác định công thức của A.
tổng số proton trong A là 74 => a.pM+pX=74 (1)
X chiếm 20% khối lượng của A => pX+nX=20%[a(pM+nM)+pX+nX] (2)
thế nM=pM+6 và nX=pX vào (1) và (2), ta có:
a.pM+pX=74
a(2pM+6)+2pX=5.2pX
=> 6a=10pX-148
a=2 thì pX=16 => X là S
có a=2 và pX=16 => pM=29 (Cu)
Vậy A là Cu2S
 
Last edited:
Top Bottom