Hóa Xác định công thức phân tử

Manh nhi

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
148
137
21
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hòa tan hoàn toàn 1(l) oxit sắt bằng H2SO4 đặc nóng thu được 2,24(l) khí SO2 đktc, Phần dung dịch chứa 120(g) 1 loại muối sắt duy nhất, Xác định Công thức phân tử của oxit sắt
2) Khi nung nóng 12,32(g) hỗn hợp K2CO3 ngậm nước và N2CO3 ngâm nước thì thu được 7,64(g) hỗn hợp muối khan, Cho hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch HCl dư, thấy thoát ra 3,44(l) khí đktc, Xác định công thức tinh thể ngâm nước cacbonat đã dùng
 

linhlinh967

Banned
Banned
3 Tháng bảy 2017
450
441
81
20
Bắc Ninh
1)Hòa tan hoàn toàn 1(l) oxit sắt bằng H2SO4 đặc nóng thu được 2,24(l) khí SO2 đktc, Phần dung dịch chứa 120(g) 1 loại muối sắt duy nhất, Xác định Công thức phân tử của oxit sắt
2) Khi nung nóng 12,32(g) hỗn hợp K2CO3 ngậm nước và N2CO3 ngâm nước thì thu được 7,64(g) hỗn hợp muối khan, Cho hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch HCl dư, thấy thoát ra 3,44(l) khí đktc, Xác định công thức tinh thể ngâm nước cacbonat đã dùng
1(l) oxit sắt hay 1 (g) vậy bn?
 

linhlinh967

Banned
Banned
3 Tháng bảy 2017
450
441
81
20
Bắc Ninh
Bài giải nè bn:
Coi oxit gồm x mol Fe, y mol O (x,y>0)
PTHH(Bn tự viết nha)
Chứa 1 muối Fe duy nhất =>Là Fe2(SO4)3
Theo PT=> nFe = x = 2nFe2(SO4)3 = 2*120/400 = 0.6
BT e:
Fe ---> Fe(+3) + 3e
0.6 1.8
O + 2e --> O(-2)
y 2y
S(+6) + 2e --> SO2
0.2 0.1
BT e => 2y + 0.2 = 1.8 => y = 0.8

=>x/y = 0.6/0.8 = 3/4 --> Fe3O4
 
Top Bottom