xác định công thức phân tử

P

phamthimai146

giải thích cho mình câu này với :confused:

trong phân tử oxit công thức R2O tổng số electron, proton, notron là 92. Hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 28.vậy R20 là

đáp án:Na20

R có : $p_R$ = $e_R$, $n_R$
O có : $p_O$ = $e_O$, $n_O$
R_O có : $4*p_R + 2n_R + 2p_O + n_O = 92$ (1)
Hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 28 ==> $(4*p_R +2p_O) - (2n_R +n_O) = 28$ (2)
==> 2*p_R + p_O = 30 với $p_O = 8$ ==> $p_R = 11$ ==> R là Na
 
Top Bottom