xác định công thức phân tử

N

n0_0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp khí X gồm H2,ankinA ankenB có thỉ khối so với heli là 3,9 (A,b có cùng số các bon).dãn hỗn hợp X qua bột niken nung nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối xo với hỗn hợp ban đầu là 20/9 công thức phân tử của A,B là?
 
L

li94

hỗn hợp khí X gồm H2,ankinA ankenB có thỉ khối so với heli là 3,9 (A,b có cùng số các bon).dãn hỗn hợp X qua bột niken nung nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối xo với hỗn hợp ban đầu là 20/9 công thức phân tử của A,B là?


xét từng trường hợp của H2

- H2 thiếu : --> B có thể gồm ankan , anken , ankin --> chung số C

2C --> M ankan là lớn nhất và = 30 (loại)

3C --> M ankin nhỏ nhất và = 40 ( loại)

- H2 đủ : B chỉ có ankan --> khỏi biện luận (loại)

Vậy H2 dư

giả sử A chỉ gồm H2(a mol) và anken (X)(b mol)

đường chéo -->

[tex]\left{\frac{a}b = \frac{X-15,6}{13,6}\\ \frac{X-32,7}{32,7}=\frac{a-b}b[/tex]

X = 26,7 --> n = 1,9 (1)

tiếp tục giả sử A gồm H2( a mol) và ankin(b mol)

sử dụng đường chéo tương tự như trên

--> X = 53,8 --> n = 3,8 (2)

từ (1) và (2) --> n = 2, n = 3

M sau = 34,7 --> n = 3

[tex]C_3H_4 \ \ & \ \ C_3H_6[/tex]

Bài này chả thi ĐH đâu . :(
 
N

n0_0

hihi hóc búa thế này thì chỉ còn nước thế đáp án thôi à,mình còn không thạo cái phương pháp đường chéo nữa cơ. :(
 
Top Bottom