xac dinh cong thuc phan tu?

H

hothithuyduong

mot hon hop gom 2 hidrocacbon mach ho A,B. Phan tu khoi cua B lon hon phan tu khoi cua A la 24dvc. ti khoi cua B so voi A la 9/5. xac dinh cong thuc phan tu cua A va B?

Ta có: [TEX]M_B - M_A = 24 (1)[/TEX]

[TEX]d_{B/A} = \frac{9}{5} \rightarrow M_B = \frac{9}{5}M_A (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) [TEX]\rightarrow M_A = 30; M_B = 54[/TEX]

A là hiđrocacbon dựa vào M ta biện luận xác định CTPT

[TEX]\left{\begin{0 < y \le 2x + 2}\\{12x + y = 30} \rightarrow \left{\begin{x = 2}\\{y = 6}[/TEX]

[TEX]\rightarrow CTPT A: C_2H_6[/TEX]

Tương tự xác định được CTPT của B: [TEX]C_4H_6[/TEX]
 
Top Bottom