xác định công thức phân tử

B

barbiesgirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-đốt cháy 11,6g chất A thu dk 5,3g Na2CO3 , 4,5g H2O , 24.2g CO2 . Xác định công thức phân tử của A biết rằng 1 phân tử A chỉ chứa 1 nguyên tử ôxi
2
hợp chất hữa cơ A co' thành phần gồm 4 nguyên tố C,H,N,S với tỉ lệ khối lượng như sau:
mC :mH:mN:nS = 3:1:7:8 . Phân tử A chỉ chúa một nguyên tư lưu huỳnh . xác định CTPT của A
3
hỗn hợp A gồm 0.1 mol C2H6O2 và 0,2 mol chất X . đẻ đốt cháy hết hỗn hợp A cần 21.28 lit O2 và thu dk 35,2g CO2 và 19,8g H2O . tim` CTPT của X
4
cho 1 l hỗn hợp hidrocacbon A và khi' CO2 vào 5l O2 (lấy dư) rồi đốt . sap phản ứng . thể tích của hỗn hợp sản phẩm la` 6.8l .dẫn hỗn hợp sản phẩm wa thiết bị lam` lạnh thể tích còn lại la` 3,6l và sau khi cho lội wa KOH chỉ con` 1 l thoát ra. XD A

(ai co' nik cho minh` xin nha )
:khi (31)::khi (31)::khi (31)::khi (31)::khi (31):
 
T

thandong_toanhoc_aoe

hỗn hợp A gồm 0.1 mol C2H6O2 và 0,2 mol chất X . đẻ đốt cháy hết hỗn hợp A cần 21.28 lit O2 và thu dk 35,2g CO2 và 19,8g H2O . tim` CTPT của X
mình làm thế này đúng không nha!!!!!
gọi CTPT là [tex] C_xH_yO_z[/tex]
[tex]n_{CO_2}[/tex]=0.8 (mol) --> số mol của C trong X là 0.8 -0,1.2=0,6 (mol)
-->x=[tex] \frac{0,6}{0,2}[/tex]=3
[tex]n_{H_2O}[/tex]=1.1(mol)
áp dụng ĐLBT nguyên tố ta có: [tex]n_H[/tex] trong X =1,1.2 -0,1.6=1,6(mol)
-->y=[tex] \frac{1,6}{0,2}[/tex]=8
-->x=[tex] C_3H_8O_z[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

barbiesgirl

hỗn hợp A gồm 0.1 mol C2H6O2 và 0,2 mol chất X . đẻ đốt cháy hết hỗn hợp A cần 21.28 lit O2 và thu dk 35,2g CO2 và 19,8g H2O . tim` CTPT của X
mình làm thế này đúng không nha!!!!!
gọi CTPT là [tex] C_xH_yO_z[/tex]
[tex]n_{CO_2}[/tex]=0.8 (mol) --> số mol của C trong X là 0.8 -0,1.2=0,6 (mol)
-->x=[tex] \frac{0,6}{0,2}[/tex]=3
[tex]n_{H_2O}[/tex]=1.1(mol)
áp dụng ĐLBT nguyên tố ta có: [tex]n_H[/tex] trong X =1,1.2 -0,1.6=1,6(mol)
-->y=[tex] \frac{1,6}{0,2}[/tex]=8
-->x=[tex] C_3H_8O_z[/tex]

z là mấy bạn , ma` sao ko tim` số mol của oxi
mình ko hiu? cho lắm
hj` hj`
:D:D:D:D:D
 
T

thienthanlove20

1-đốt cháy 11,6g chất A thu dk 5,3g Na2CO3 , 4,5g H2O , 24.2g CO2 . Xác định công thức phân tử của A biết rằng 1 phân tử A chỉ chứa 1 nguyên tử ôxi

n_Na2CO3 = 0,05 mol => n_Na = 2n_Na2CO3 = 0,05.2 = 0,1 mol

n_H2O = 0,25 mol => n_H = 2n_H2O = 2.0,25 = 0,5mol

n_CO2 = 0,55 mol => n_C = n_CO2 + n_Na2CO3 = 0,55 + 0,05 = 0,6 mol

m_O = 11,6 - m_C - m_Na - m_H = 11,6 - 0,6 . 12 - 23.0,1 - 0,5 = 1,6 g

=> n_O = 0,1 mol

CTĐGN có dạng: CxHyOzNat

=> x : y : z : t = 0,6 : 0,5 : 0,1 : 0,1 = 6 : 5 : 1 : 1

=>CTĐGN là C6H5ONa

CTPT có dạng: (C6H5ONa)n = [TEX]C_{6n}H_{5n}O_nNa_n[/TEX]

Mà 1 phân tử A chỉ chứa 1 nguyên tử ôxi => n = 1

Vậy CTPT của A là C6H5ONa

2. hợp chất hữa cơ A co' thành phần gồm 4 nguyên tố C,H,N,S với tỉ lệ khối lượng như sau:
mC :mH:mN:nS = 3:1:7:8 . Phân tử A chỉ chúa một nguyên tư lưu huỳnh . xác định CTPT của A

Ta có: [TEX]nC : nH : nN : nS = \frac{mC}{12} : \frac{mH}{1} : \frac{mN}{14} : \frac{mS}{32} = \frac{3}{12} : \frac{1}{1} : \frac{7}{14} : \frac{8}{32} = 1 : 4 : 2 : 1[/TEX]

=> CTĐGN là CH4N2S

CTPT có dạng: (CH4N2S)n , mà ptử A chỉ chứa 1 ngtử lưu huỳnh nên n = 1

=> CTPT là CH4N2S
 
Top Bottom