xác định công thức phân tử

H

hothithuyduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử X có công thức abc. Tổng số hạt mang điện và không mang điện trong phân tử X là 82. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22, hiệu số khối giữa b và c gấp 10 lần số khối của a. Tổng số khối của b và c gấp 27 lần số khối của a. Tìm công thức phân tử đúng của X
mọi người thử làm xem sao ha!!!!!!!!!
 
T

thao_won

Phân tử X có công thức abc. Tổng số hạt mang điện và không mang điện trong phân tử X là 82. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22, hiệu số khối giữa b và c gấp 10 lần số khối của a. Tổng số khối của b và c gấp 27 lần số khối của a. Tìm công thức phân tử đúng của X
mọi người thử làm xem sao ha!!!!!!!!!


Gọi số proton các nguyên tố là Z1 ; Z2 ;Z3

Số khối là A1 ,A2 ,A3

Số notron là N1 ;N2 ;N3

Ta có hệ phương trình :

2Z1 + 2Z2 +2Z3 + N1 + N2 + N3 = 82

2Z1 + 2Z2 + 2Z3 - N1 - N2 - N3= 22

A2 - A3 = 10A1

A2 + A3 = 27A1

Giải hệ ta có :

Z1 + Z2 + Z3 = 26

N1 + N2 + N3 = 30

A1 + A2 + A3 = 56

A2 = 18,5A1

A3 = 8,5A1

\Rightarrow A1 = 2 có trường hợp Z1 = 1 , N1 = 1 thoả mãn A kà Hidrro

\Rightarrow A2 = 37

\Rightarrow A3 = 17

Kết hợp các nghiệm \Rightarrow Z2 = 17 ( Clo) ; Z3 = 8 ( oxi)

Vậy đó là HClO
 
Top Bottom