Hóa 9 Xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo

Ngô Lập Phương Linh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2019
7
3
21
19
Bình Phước
Trường THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3,24 gam một hợp chất hữu cơ X (mạch hở, không phân nhánh) chứa C, H, Cl bằng một lượng oxi vừa đủ. Cho toàn bộ sản phẩm cháy (CO2, HCl, H2O) hấp thụ hoàn toàn vào 60ml dung dịch NaOH 20% (d=1,22 g/ml) lấy dư, được dung dịch Y có khối lượng tăng lên 7,73 gam so với khối lượng dung dịch NaOH ban đầu. Pha loãng Y bằng nước cất được 250ml dung dịch D. Cứ 20ml dung dịch D tác dụng vừa đủ với 24,828ml dung dịch HCl 1,015M. Xác định cong thức phân tử của X và viết các công thức cấu tạo của X
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Đốt cháy hoàn toàn 3,24 gam một hợp chất hữu cơ X (mạch hở, không phân nhánh) chứa C, H, Cl bằng một lượng oxi vừa đủ. Cho toàn bộ sản phẩm cháy (CO2, HCl, H2O) hấp thụ hoàn toàn vào 60ml dung dịch NaOH 20% (d=1,22 g/ml) lấy dư, được dung dịch Y có khối lượng tăng lên 7,73 gam so với khối lượng dung dịch NaOH ban đầu. Pha loãng Y bằng nước cất được 250ml dung dịch D. Cứ 20ml dung dịch D tác dụng vừa đủ với 24,828ml dung dịch HCl 1,015M. Xác định cong thức phân tử của X và viết các công thức cấu tạo của X
Gọi số mol CO2, HCl và H2O lần lượt là a;b;c(mol)
Ta có: $44a+36,5b+18c=7,73;12a+36,5b+2c=3,24$
Mặt khác theo bài ra ta có:
$0,366-2a-b+2a=0,315$ (Phản ứng với HCl 1,015M)
Do đó $b=0,051$
Từ đó tìm được a và C suy ra được công thức
 
Last edited:
Top Bottom