Hóa 11 Xác định công thức phân tử và số mol

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp A gồm hai hidrocacbon CxHy (X) và CyHx (Y) thu được 2,1 mol CO2
và 1,2 mol H2O. Xác định công thức phân tử và % về số mol của các chất có trong A. Biết khối lượng mol của X lớn hơn Y.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp A gồm hai hidrocacbon CxHy (X) và CyHx (Y) thu được 2,1 mol CO2
và 1,2 mol H2O. Xác định công thức phân tử và % về số mol của các chất có trong A. Biết khối lượng mol của X lớn hơn Y.
[tex]C_xH_y+(x+\frac{y}{4})O_2\rightarrow xCO_2+\frac{y}{2}H_2O[/tex]
a ------------------------------------ax -------------- [tex]\frac{ay}{2}[/tex] (mol)

[tex]C_yH_x+(y+\frac{x}{4})O_2\rightarrow yCO_2+\frac{x}{2}H_2O[/tex]
b ------------------------------------ by --------------- [tex]\frac{bx}{2}[/tex] (mol)

Theo đề bài ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,25 (1) & & \\ ax+by=2,1 (2)& & \\ ay+bx=2,4 (3) & & \end{matrix}\right.[/tex]

Cộng (2) (3) : [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,25 & \\ (a+b)(x+y)=4,5 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow x+y=18[/tex] mà [tex]x,y[/tex] chẵn
[tex]\rightarrow[/tex] [tex](x;y)=(6;12);(8;10)[/tex] thỏa mãn
Từ đó tính % từng chất
 
Top Bottom