Hóa 10 Xác định công thức phân tử muối

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 5,37 gam hỗn hợp gồm 0,02 mol AlCl3 và một muối halogenua của kim loại M hóa trị II vào nước, thu được dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch AgNO3, thu được 14,35 gam kết tủa. Lọc lấy dung dịch cho tác dụng với NaOH dư, thu được kết tủa B. Nung B đến khối lượng không đổi được 1,6 gam chất rắn. Xác định công thức phân tử muối halogenua kim loại M
Giúp mình với @Tùng Lê
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hòa tan 5,37 gam hỗn hợp gồm 0,02 mol AlCl3 và một muối halogenua của kim loại M hóa trị II vào nước, thu được dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch AgNO3, thu được 14,35 gam kết tủa. Lọc lấy dung dịch cho tác dụng với NaOH dư, thu được kết tủa B. Nung B đến khối lượng không đổi được 1,6 gam chất rắn. Xác định công thức phân tử muối halogenua kim loại M
Giúp mình với
BT Cl -->nMCl2=(0,1-0,02.3)/2=0,02
MO=1,6g -->M=64-->MCl2
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
hỗn hợp gồm MX2:a (mol), AlCl3:0.02(mol)
nAgX= 2a
nAgCl= 0.06(mol)
=> mkt= 0.06x143.5 + (108 + X)2a= 14.35
=> (108 + X)2a= 5.74
Kết tủa chỉ là M(OH)2
nung => MO:a (mol) => (M + 16)a= 1.6
chia vế với vế triệt tiêu a
=> (M + 16)/(108+X)2= 80/287
Xét X=35.5(Cl) => M=64 => CuCl2
BT Cl -->nMCl2=(0,1-0,02.3)/2=0,02
MO=1,6g -->M=64-->MCl2
muối halogenua của kim loại M hóa trị II
muối halogenua không phải muối clorua anh ơi :D
 
Top Bottom