xac dịnh công thuc phan tu(minh can gap)

H

hoanghahh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 0,72 g một hợp chất hữu cơ người ta thu được 1,12 lít C02 (đktc) và 1,08g H20.Phân tử khối của chúng bằng 72.Hãy xác định công thức phân tử,công thức cấu tạo của hợp chất hữu cơ biết khi tác dụng với clo có ánh sáng người ta thu được 4 sản phẩm thế chỉ có 1 nguyên tử clo trong phân tử.
2)2 hidrocacbon A và B .A có công thức dạng chung là C2xHy .B có công thức dạng chung CxH2x.Xác định công thức phân tử A,B--CTCT của A,B biết tỉ khối A so với không khí bằng 2,tỉ khối B so với A là 0,482
 
T

trang14

Số mol [TEX]CO_2[/TEX] là: 1,12: 22,4=0,05 (mol)
Số mol [TEX]H_2O[/TEX] là: 1,08:18=0,06 (mol)
Theo bảo toàn nguyên tố ta có số mol nguyeen tố C và H trong sanr phẩm = số mol C và H trong 0,72g hợp chất hữu cơ đã cho.
==> khối lượng nguyên tố C và H có trong 0,72 g hợp chất hữu cơ là:
0,05x12+ 0,06x2= 0,72
===> chất hữu cơ đó là 1 hidro cacbon
CTĐG:[TEX] (C_5H_12)_n[/TEX]
vì phân tử khối là 72 ==> 72n =72 ==> n=1
CTPT: [TEX]C_5H_12[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

2)2 hidrocacbon A và B .A có công thức dạng chung là C2xHy .B có công thức dạng chung CxH2x.Xác định công thức phân tử A,B--CTCT của A,B biết tỉ khối A so với không khí bằng 2,tỉ khối B so với A là 0,482
[TEX]\frac{d_A}{KK}=2=>M_A=2.29=58[/TEX]
[TEX]\frac{d_B}{A}=0,482=>M_B=58.0,482=28[/TEX](lấy sấp xỉ naz ^^!)
[TEX]M_B=14x=28=>x=2[/TEX]=>CTPT của B là [TEX]C_2H_4[/TEX]
[TEX]M_A=12.2x+y=58=>y=10[/TEX]=>CTPT của A là[TEX] C_4H_{10}[/TEX]
[TEX]C_4H_{10}[/TEX]có 2 đồng phân cấu tạo
[TEX]C_2H_4[/TEX] có 1 CTCT là [TEX]H_2C=CH_2[/TEX],có 2 đồng phân hình học
 
H

hoanghahh

đề bài 1 cho :công thức cấu tạo của hợp chất hữu cơ biết khi tác dụng với clo có ánh sáng người ta thu được 4 sản phẩm thế chỉ có 1 nguyên tử clo trong phân tử là như thế nào?
 
P

pttd

đề bài 1 cho :công thức cấu tạo của hợp chất hữu cơ biết khi tác dụng với clo có ánh sáng người ta thu được 4 sản phẩm thế chỉ có 1 nguyên tử clo trong phân tử là như thế nào?
tức là [TEX]C_5H_{12} +Cl_2[/TEX] theo tỉ lệ mol 1:1 có xúc tác là ánh sáng thì thu được 4 sản phẩm thế monoclorua.từ đây để bạn xác định CTCT đúng của[TEX] C_5H_{12}[/TEX] (vì [TEX]C_5H_{12}[/TEX] có 3 đồng phân CT nghĩa là có 3CTCT đó)
với bài này thì CTCT đúng của [TEX]C_5H_{12} [/TEX]là isopentan (hoặc gọi là 2_metyl butan)

C-C(C)-C-C
 
Top Bottom