xác định công thức phân tử của hợp chất

H

huyhopduc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:

Cho 416g dd BaCl2 12% tác dụng vừa đủ với dd chứa 27,3g muối sunfat kim loại A . Sau khi lọc bỏ kết tủa thu được 800ml dd muối clorua của kim loại A 0,2 M. Tìm công thức muối sunfat

Bài 2:

khi hòa tan hết 14g kim loại M trong H2SO4 loãng thu được 5,6 lít khí H2 (đktc) và dd A

a, Tìm kim loại M

b, khi cô cạn dd A thì được 69,5g muối ngậm nước dạng MSO4.n.H2O , Xác định công thức muối ngậm nước



Mong các bác giúp em nhiệt tình :)
 
P

phamthimai146

Bài 1:Cho 416g dd BaCl2 12% tác dụng vừa đủ với dd chứa 27,36g muối sunfat kim loại A . Sau khi lọc bỏ kết tủa thu được 800ml dd muối clorua của kim loại A 0,2 M. Tìm công thức muối sunfat

mol BaCl2 = 416*0,12/208 = 0,24
A2(SO4)n + n BaCL2 --> 2 ACln + n BaSO4
a----------------na------------2a
Phân tử lượng muối A2(SO4)n = 27,36/a = 114n ==> A = 9n
n = 3 ==> A = 27 là Al ===> Al2(SO4)3

P/s dư dữ kiện nồng độ muối MCln




Bài 2: khi hòa tan hết 14g kim loại M trong H2SO4 loãng thu được 5,6 lít khí H2 (đktc) và dd A
a, Tìm kim loại M
b, khi cô cạn dd A thì được 69,5g muối ngậm nước dạng MSO4.n.H2O , Xác định công thức muối ngậm nước

Mong các bác giúp em nhiệt tình :)

2 M + H2SO4 ---> M2(SO4)n + 0,5n H2
a----------------------------------------0,5na
mol H2 = 0,5na = 0,25 ==> na = 0,5
M = 14/a = 28n ==> n = 2 và M = 56 là Fe ==> a = 0,25
Phân tử lượng FeSO4 x H2O = 152+18x = 69,5/a = 278 ==> x = 7
==> muối FeSO4. 7 H2O
 
Top Bottom