Hóa 8 xác định công thức phân tử của hợp chất MX3

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có hợp chất MX3 biết:
a, tổng số hạt p,n,e là 196, trong đó, tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 60. Khối lượng nguyên tử X lớn hơn của M là 8.
b, tổng 3 loại hạt trên trong X nhiều hơn trong M là 12.
Xác định công thức phân tử của hợp chất MX3.
giúp em với ạ...T_T @Tư Âm Diệp Ẩn ; @harder & smarter @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ @NHOR @Hồng Nhật
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
có hợp chất MX3 biết:
a, tổng số hạt p,n,e là 196, trong đó, tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 60. Khối lượng nguyên tử X lớn hơn của M là 8.
b, tổng 3 loại hạt trên trong X nhiều hơn trong M là 12.
Xác định công thức phân tử của hợp chất MX3.
giúp em với ạ...T_T @Tư Âm Diệp Ẩn ; @harder & smarter @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ @NHOR @Hồng Nhật
a,ta có:2pM+nM+6pX+3nX=196
2pM+6pX-nM-3nX=60
(pX-pM)+(nX-nM)=8
2(pX-pM)+(nX-nM)=12
bạn giải ra
 

Lê Đình Quý

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
37
42
16
22
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ-Hải Dương
gọi Z và N lần lượt là số hạt p và n của hợp chất
->2Z+N=196
2Z-N=60
=>Z=64,N=68
khối lượng nguyên tữ lớn hơnM là8=>
pX+nX-(pM+nM)=8
tổng 3 loại hạt bên trong X nhiều hơn M là 12
=>2pX+nX-2pM-nM=12
=>pX-pM=4(1)
có Z=64=>pM+3pX=64(2)
từ (1),(2) ta có pM=13,pX=17
=>M là Al ,X làCl
=> công thức là AlCl3
 
Top Bottom