Hóa 9 Xác định công thức phân tử của hợp chất khi biết khối lượng hay % nguyên tố

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 5g chất hữu cơ B rồi cho sản phẩm lần lượt qua bình 1 chứa [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, bình 2 chứa nước vôi trong dư. Sau phản ứng thấy khối lượng bình 1 tăng 3,6g và khối lượng bình 2 tăng 11g. Biết [tex]PTK_{B}[/tex]=100. Hãy xác định công thức phân tử của B ?
2. Đốt cháy hoàn toàn 6,66g chất Z cần 9,072 lít [tex]O_{2}[/tex] (đktc). Sản phẩm cháy được dẫn qua bình 1 chứa [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, bình 2 chứa [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình 1 tăng 3,78g, bình 2 tăng m gam và có a gam kết tủa.
a. Hãy xác định m,a?
b. Xác định công thức phân tử của Z biết 60 < [tex]M_{Z}[/tex] < 150
3. Đốt cháy hoàn toàn 0,279g chất hữu cơ M rồi cho sản phẩm sinh ra đi qua các bình đựng [tex]CaCl_{2}[/tex] tăng thêm 0,189g; bình KOH tăng thêm 0,792g. Mặt khác khi đốt cháy 0,186g M thu được 22,4ml khí nito (đktc). Biết trong M chỉ chứa 1 nguyên tử N. Hãy xác định công thức phân tử của M
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Đốt cháy hoàn toàn 5g chất hữu cơ B rồi cho sản phẩm lần lượt qua bình 1 chứa [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, bình 2 chứa nước vôi trong dư. Sau phản ứng thấy khối lượng bình 1 tăng 3,6g và khối lượng bình 2 tăng 11g. Biết [tex]PTK_{B}[/tex]=100. Hãy xác định công thức phân tử của B ?
2. Đốt cháy hoàn toàn 6,66g chất Z cần 9,072 lít [tex]O_{2}[/tex] (đktc). Sản phẩm cháy được dẫn qua bình 1 chứa [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, bình 2 chứa [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình 1 tăng 3,78g, bình 2 tăng m gam và có a gam kết tủa.
a. Hãy xác định m,a?
b. Xác định công thức phân tử của Z biết 60 < [tex]M_{Z}[/tex] < 150
3. Đốt cháy hoàn toàn 0,279g chất hữu cơ M rồi cho sản phẩm sinh ra đi qua các bình đựng [tex]CaCl_{2}[/tex] tăng thêm 0,189g; bình KOH tăng thêm 0,792g. Mặt khác khi đốt cháy 0,186g M thu được 22,4ml khí nito (đktc). Biết trong M chỉ chứa 1 nguyên tử N. Hãy xác định công thức phân tử của M
Bài 1 :
Hợp chất hữu cơ + O2 --- to --> CO2 + H2O

* m tăng lên ở bình 1 chính là mH2O sinh ra từ pứ cháy
=> mH2O = 3,6 (g)
=> nH2O = 0,2 (mol)
=> nH = 0,4 (mol)

* m tăng lên ở bình 2 = mCO2 = 11 (g)
=> nCO2 = 11 / 44 = 0,25 (mol)
=> nC = 0,25 (mol)

mC + mH = 3,4 < mB
=> B có chứa C,H,O
=> mO = 5 - 3,4 =1,6 (g)
=> nO = 0,1 mol

nC : nH : nO = 0,25 : 0,4 : 0,1 = 5:8:2
=> CTDGN : C5H8O2
=> CTHH có dạng: (C5H8O2)n
=> n= 1
=> C5H8O2


Bài 2 :
Z + O2 --- to ---> CO2 + H2O
mO2 = 12,96 (g)
* m bình 1 tăng = mH2O = 3,78 (g)
BTKL => mCO2 = 6,66 + 12,96 - 3,78 = 15,84 (g)
=> m = 15,84 (g)
a = mCaCO3 = 36 (g)

b. mC + mH < mZ
=> Z chứa C,H,O
mO = 1,92 (g) => nO = 0,12 (mol)

nC : nH : nO = 0,36 : 0,42 : 0,12 = 6 : 7 : 2
=> CTDGN : C6H7O2
=> (C6H7O2)n
60 < 111n < 150 => 0 < n < 1,3 ; n thuộc N*
=> n = 1
=> C6H7O2

Câu 3 :
* m bình CaCl2 tăng = mH2O = 0,189 (g)
=> nH = 0,021 (mol)

* m bình KOH tăng = mCO2 = 0,792 (g)
=> nC = 0,018 (mol)

Đốt cháy 0,186 g M -> 22,4 ml N2
=> Đốt cháy 0,279 g M -> 33,6 ml N2
=> nN2 = 0,0015 (mol)
=> nN = 0,003 (mol)

mC + mH + nN = mM
=> M gồm C,H,N

nC : nH : nN = 0,018 : 0,021 : 0,003 = 6 : 7 : 1
=> C6H7N
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
:D
Xin lỗi bạn nhiều :<
Mình sửa bài lại đây :D
Bạn tham khảo nha !
Bài 1 :
Hợp chất hữu cơ + O2 --- to --> CO2 + H2O

* m tăng lên ở bình 1 chính là mH2O sinh ra từ pứ cháy
=> mH2O = 3,6 (g)
=> nH2O = 0,2 (mol)
=> nH = 0,4 (mol)

* m tăng lên ở bình 2 = mCO2 = 11 (g)
=> nCO2 = 11 / 44 = 0,25 (mol)
=> nC = 0,25 (mol)

mC + mH = 3,4 < mB
=> B có chứa C,H,O
=> mO = 5 - 3,4 =1,6 (g)
=> nO = 0,1 mol

nC : nH : nO = 0,25 : 0,4 : 0,1 = 5:8:2
=> CTDGN : C5H8O2
=> CTHH có dạng: (C5H8O2)n
=> n= 1
=> C5H8O2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom