Hóa 9 Xác định công thức phân tử của B

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí Y gồm một hiđrocacbon mạch hở B và H2 có tỉ khối so với metan bằng 0,5.Nung nóng hh Y có bột Ni làm xúc tác đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Z có tỉ lệ khối so với Oxi bằng 0,5. Xác định công thức phân tử của B và thành phần phần trăm thể tích của mỗi chất trong hỗn hợp Y
 

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
199
36
Nam Định
MY=8 và MZ=16 nên Z chưa ankan và h2
mY=mZ nên ny.My=nZ.MZ
suy ra nY/nZ=2
lấy nY=2 mol thì nZ=1 mol
nH2 pư=ny-nZ=1 mol
CnH2n+2-2k+kH2--->CnH2n+2
1mol ---->1/k mol
mZ=(14n+2)/k+2.(1-1/k)=16.1
suy ra n=k
vậy B là C2H2 hoặc c4h2
 

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
MY=8 và MZ=16 nên Z chưa ankan và h2
mY=mZ nên ny.My=nZ.MZ
suy ra nY/nZ=2
lấy nY=2 mol thì nZ=1 mol
nH2 pư=ny-nZ=1 mol
CnH2n+2-2k+kH2--->CnH2n+2
1mol ---->1/k mol
mZ=(14n+2)/k+2.(1-1/k)=16.1
suy ra n=k
vậy B là C2H2 hoặc c4h2
thanhwillcho mk hỏi sao MY=8 và MZ=16 nên Z chứaa ankan vậy ??
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
199
36
Nam Định
vì m hỗn hợp sau là MZ lớn hơn MY nên hidroankan trong hỗn hợp phía sau là ankan
vì khi cộng H2 số C k thay đổi chỉ thay đổi số H mà M hỗn hợp sau lớn hơn chứng tỏ nó là nankan
 
Top Bottom