Hóa 9 Xác định công thức phân tử của A

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
18
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong A có chứa các nguyên tố C, H, O và nguyên tố X. Kết quả phân tích cho thấy A chứa hàm lượng phần trăm C,H,O theo khối lượng lần lượt là 44,72%; 1,24%; 9,94% và còn lại là hàm lượng phần trăm của X. Trong phân tử A chứa 2 nguyên tử Oxi và số nguyên tử X gấp 2 lần số nguyên tử oxi. Xác định công thức phân tử của A
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Trong A có chứa các nguyên tố C, H, O và nguyên tố X. Kết quả phân tích cho thấy A chứa hàm lượng phần trăm C,H,O theo khối lượng lần lượt là 44,72%; 1,24%; 9,94% và còn lại là hàm lượng phần trăm của X. Trong phân tử A chứa 2 nguyên tử Oxi và số nguyên tử X gấp 2 lần số nguyên tử oxi. Xác định công thức phân tử của A

[tex]n_C:n_H:n_O:n_X=\frac{44,72}{12}:\frac{1,24}{1}:\frac{9,94}{16}:\frac{44,1}{M_X}[/tex]

[tex]=3:1:0,5:\frac{35,5}{M_X}[/tex]

[tex]=12:4:2:\frac{142}{M_X}[/tex]

Trong phân tử A chứa 2 nguyên tử Oxi và số nguyên tử X gấp 2 lần số nguyên tử oxi.

[tex]\Rightarrow[/tex] Có 4 nguyên tử [tex]X[/tex] trong A

[tex]\Rightarrow \frac{142}{M_X}=4[/tex]

[tex]\Rightarrow M_X=35,5 (Cl)[/tex]

[tex]A:C_{12}H_{4}O_2Cl_4[/tex]
 
Top Bottom