Hóa 9 Xác định công thức phân tử của A và B, thành phần phần trăm mỗi chất trong hỗn hợp X.

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề hidrat hóa (loại H2O) toàn 26,5 g hỗn hợp X gồm 2 rượu no, đơn chức A và B được 17,5 g hỗn hợp 2 anken. Biết Anken có khối lượng phân tử lớn hơn có tỉ khối đối với oxi nhỏ hơn 2.
a) Xác định công thức phân tử của A và B, thành phần phần trăm mỗi chất trong hỗn hợp X.
b) xác định các chất A,B,C,E,F và viết phương trình phản ứng.
C2H6 ----------------->A --------------> B--------------> C---------------->D------------->E------------------->F
(+Cl2,as)-------------(+NaOH)---------- (O2,xt)------------(+Ca(OH)2)------(+Na2CO3)-------(+NaOH,xtCaO,to)​
 

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
a, - Gọi CTPT chung của 2 rượu là CnH2n+2O
BTKL : mrượu = manken + mH2O
=> nH2O = nrượu = 0,5mol
=> n = 2,5 => 1 rượu là C2H5OH ( Do CH3OH tách nước không tạo anken )
Mà Anken có PTK lớn hơn có M < 64 => n của anken đó < 4,57
=> Rượu còn lại có thể là C3H7OH / C4H9OH
TH1 : Rượu còn lại là C3H7OH => nC3H7OH = nC2H5OH = 0,25
TH2 : Rượu còn lại là C4H9OH => nC2H5OH = 0,375, nC4H9OH = 0,125
b, C2H6 + Cl2 -> C2H5Cl
C2H5Cl + NaOH -> C2H5OH + NaCl
C2H5OH + O2 -> CH3COOH + H2O
CH3COOH + Ca(OH)2 -> (CH3COO)2Ca + H2O
(CH3COO)2Ca + Na2CO3 -> CH3COONa + CaCO3
CH3COONa + NaOH -> CH4 + Na2CO3
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom