Hóa 10 Xác định công thức phân tử có thể có của Z

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hợp chất Z có công thức [tex] \left ( MX \right )_{n}[/tex] với M là kim loại và X là phi kim.Tổng e trong phân tử Z là 28.Xác định công thức phân tử có thể có của Z
P/S: Mình thấy bài này khá lạ lại còn ít dự kiên quá nên mình chưa tìm ra cách giải ... Mong mọi người giúp mình với ạ . Cám ơn mọi người rất nhiều :) @Isla Chemistry , @Tâm Hoàng
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
1,Hợp chất Z có công thức [tex] \left ( MX \right )_{n}[/tex] với M là kim loại và X là phi kim.Tổng e trong phân tử Z là 28.Xác định công thức phân tử có thể có của Z
P/S: Mình thấy bài này khá lạ lại còn ít dự kiên quá nên mình chưa tìm ra cách giải ... Mong mọi người giúp mình với ạ . Cám ơn mọi người rất nhiều
chị dùng kĩ thuật tự chọn lượng chất thử xem :D:D (tuy thấy cách này có gì sai sai, mà em tìm được mỗi cách đó)
 
  • Like
Reactions: Link <3

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
pM.n + pX.n = 28
--> n có thể là 1, 2 hoặc 7
Nếu n = 1 --> pM + pX = 28
--> 20 < nM + nX < 42
--> 48 < M(M) + (M)Z < 70
--> Z có thể là NaCl, KCl, NaF, KF, ........
Kiểu kiểu vậy chăng o_O
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
pM.n + pX.n = 28
--> n có thể là 1, 2 hoặc 7
Nếu n = 1 --> pM + pX = 28
--> 20 < nM + nX < 42
--> 48 < M(M) + (M)Z < 70
--> Z có thể là NaCl, KCl, NaF, KF, ........
Kiểu kiểu vậy chăng o_O
Sao không loại bỏ trường hợp $Na_2O_2$ để có tổng quát $p_M+p_X$ cho nhanh hơn nhỉ? ^^
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
1,Hợp chất Z có công thức [tex] \left ( MX \right )_{n}[/tex] với M là kim loại và X là phi kim.Tổng e trong phân tử Z là 28.Xác định công thức phân tử có thể có của Z
P/S: Mình thấy bài này khá lạ lại còn ít dự kiên quá nên mình chưa tìm ra cách giải ... Mong mọi người giúp mình với ạ . Cám ơn mọi người rất nhiều :) @Isla Chemistry , @Tâm Hoàng
pM + pX = 28
--> pM < 28; pX < 28
--> M có thể là Li, Be, Na, Mg, K, Ca, Al
X có thể là H, B, C, N, O, F, Si, P S, Cl.
Lại có: M và X cùng hóa trị.
Nếu M thuộc dãy IA --> Z thuộc dãy VIIA
MLiNaK
pX25179
XMn(Loại)Cl(Chọn)F(Chọn)
[TBODY] [/TBODY]
--> Z có thể là NaCl, KF
Nếu M thuộc dãy IIA --> Z thuộc dãy VIA
MBeMgCa
pX191220
XK(Loại)S(Chọn)O(Chọn)
[TBODY] [/TBODY]
Nếu M thuộc dãy IIIA --> M là Al --> X là P --> Z là AlP
Vậy những CT mà Z có thể có là NaCl, KF, MgS, CaO và AlP
#Toshi: Good job! Ngay từ đầu sao không thế này luôn ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom