xác định công thức phân tử ancol

X

xuongrong_4008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp gồm 2 ancol đều no,mạch hở A,B và số nguyên tử cacbon trong phân tử mỗi chất đều không vượt quá 3.cho m gam X tác dụng với Na dư thu được 0,896l H2 ở đktc.đốt cháy hết m gam X bằng O2 dư thu được 5,28g CO2 và 3,06g H2O.công thức phân tử các chất trong X là ?
đáp số là C3H7OH và etylenglicol
 
N

nhocngo976

X là hỗn hợp gồm 2 ancol đều no,mạch hở A,B và số nguyên tử cacbon trong phân tử mỗi chất đều không vượt quá 3.cho m gam X tác dụng với Na dư thu được 0,896l H2 ở đktc.đốt cháy hết m gam X bằng O2 dư thu được 5,28g CO2 và 3,06g H2O.công thức phân tử các chất trong X là ?
đáp số là C3H7OH và etylenglicol
[TEX]goi \ ct \ tb \ 2 \ ancol \ C_nH_{2n+2}O_a \\\\ nH2=0,04 \\\\ nCO2=0,12 \, nH2O=0,17 --> n_X=0,05 \\\\ CnH2n+2Oa ---> nCO2 +(n+1)H2O \\\\ --> 0,12(n+1)=0,17n ---> n=2,4 ---> C3H7OH [/TEX]

nếu ancol còn lại có 1 nhóm OH ---> [TEX]nH2 = \frac{1}{2}n_X= 0,025[/TEX]

mà [TEX]nH2=0,04 ---> ancol \ con \ lai \ co \ 2 nhom \ OH[/TEX]

[TEX]so \ C \ ancol \ con \ lai \ < 3 --> C2H6O2[/TEX]
 
X

xuongrong_4008

nếu như chất còn lại là C3H5(OH)3 thì sao ???????...........................................
 
Top Bottom