Hóa 10 Xác định công thức oxit

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Đặt công thức oxit là $M_2O_n$ $n = 1; 2; 3$
Ta có phương trình $\dfrac{16n}{X.2 + 16n} . 100 = 40$
$n = 1 \Rightarrow M = 12$
$n = 2 \Rightarrow M = 24$ (Nhận) $\Rightarrow$ M là Magie (Mg)
$n = 3 \Rightarrow M = 36$
Vậy M là Magie (Mg), công thức oxit: MgO
 

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
Cho oxit M có % khối lượng của oxi = 40%. Xác định công thức oxit của M
đặt công thức của oxit là [tex]M_{2}O_{n}[/tex] ( [tex]n\epsilon \mathbb{N}[/tex]* )
theo đề ra ta có [tex]\frac{16n}{2.M+16n}.100[/tex] %[tex]=40[/tex]%
giải ra ta đc: M=12n
với n=1 => M=12 (loại)
với n=2 => M=24 => Mg (loại)
vậy CT oxit là MgO
 
Top Bottom