Hóa Xác định công thức oxit

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
22
Quảng Trị

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
pt:2 Al+6HCl = 2AlCl3+3H2(1)
a........3a........a........3a/2
Fe+2HCl=FeCl2+H2(2)
b......2b......b..........b
mH2=8,3-7,8=0,5 g
nH2=0,5/2=0,25mol
ta có hệ
3a/2+b=0,25
27a+56b=8,3
bạn giải ra là được
 
  • Like
Reactions: Nhĩ Tích

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hoà tan 8,3g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch HCl 0,5M (vừa đủ), ta thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng thêm 7,8g. Tính khối lượng mỗi kim loại và thể tích HCl đã dùng

Gọi a,b lần lượt là số mol của Al,Fe .
Ta có:
27a+56b = 8,3 (1)

2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2
a a 3a/2 mol
Fe + 2HCl→ FeCl2 + H2
b b b mol

Ta có m(hh) = Δm↑ + mH2 - - > mH2 = m(hh) - Δm↑

= 8,3 - 7,8 = 0,5 (g) - - > nH2 = 0,5/2 = 0,25 mol

Ta có 3a/2 + b = 0,25 (2) . Từ (1)(2) ta có

{3a/2 + b = 0,25 (2)
{27a + 56b = 8,3

Giải hệ được a = b = 0,1 mol

- - > mmuối = mAlCl3 + FeCl2 = 0,1.133,5 + 0,1.127 = 26,05 (g)
Nguồn:Yahoo
 

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
22
Quảng Trị
giúp mình thêm bài này nữa ạ, cảm ơn nhiều nhé
Hoà tan hết a gam oxit kim loại M ( hoá trị 2) bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 17,5% thu được dung dịch muối có nồng độ 20%. Xác định công thúc oxit kim loại M
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Đặt kim loại là M, oxit là MO

Giả sử có 1 mol MO phản ứng, 1 mol H2SO4 phản ứng:

MO + H2SO4 -> MSO4 + H2O

C% = mct / mdd . 100%

10% = 1 . 98 / mdd . 100%

-> mDd H2SO4 = 980 g

Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:

Mdd = mMO + mddH2SO4 = (M + 16) + 980

= M + 996

C%muối = m chất tan muối/ m dd muối . 100%

15.17% = (M + 96) / (M + 996) * 100%

M = 64.95 g

M là Zn

Công thức oxit ZnO
nguồn yahho
 

Urgg

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
37
10
6
23
Gia Lai
1.điều chế Cu(OH)2, FeSO4 từ FeS, CuS, K2O chỉ dùng thêm nước và các điều kiện cần thiết
2, chỉ dùng nước và khí cacbonic, bằng pphh nhận biết5 chất bột màu trắng sau NaCl2, Na2CO3, Na2SO4, BaCO3, BaSO4. Viết các PƯHH xảy ra
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Na2O + H2O --> NaOH
H2O ----> H2+O2
FeS2 + O2 ----> Fe2O3 + SO2
SO2 + O2 ----V2O5,t0--> SO3
SO3 + H2O ---> H2SO4
FeS + H2SO4 ---> FeSO4 + H2S
CuS + O2 ---> CuO + SO2
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
CuSO4 + NaOH ---> Cu(OH)2 + Na2SO4
nguồn zuni
 

Urgg

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
37
10
6
23
Gia Lai
Hòa tan hoàn toàn m gam oxit MO ( M là kl ) trong 78.4g dd H2SO4 6,25% ( loãng) thu đc dd X, nồng độ H2SO4dư là 2.433%. mặt khác cho CO dư đi qua m gam MO nung nóng, phản ứng hoàn toàn thu đc hỗn hợp khí Y, cho khí Y qua 500ml dd NaOH 0,1M chỉ còn 1 khí thoát ra, trong dung dịch có chứa 2,96g muối
XĐKL M, khối lượng m
 
  • Like
Reactions: Bất Cần Đời
Top Bottom