Hóa 10 Xác định công thức muối

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2,08g muối halogenua của KL hóa trị 2 vào H2O sau đó chia làm 2 phần bằng nhau. Một phần cho tác dụng với AgNO3 dư thu được 1,435g kết tủa. Một phần cho tác dụng với Na2CO3 dư thu được 0,895g kết tủa. Xác định công thức của muối.
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan 2,08g muối halogenua của KL hóa trị 2 vào H2O sau đó chia làm 2 phần bằng nhau. Một phần cho tác dụng với AgNO3 dư thu được 1,435g kết tủa. Một phần cho tác dụng với Na2CO3 dư thu được 0,985g kết tủa. Xác định công thức của muối.
@phamthimai146


Mỗi phần MX2 a mol có m = 1,04 g
Phần 1: cho kết tủa AgX 2a mol
m kết tủa tăng = a(2*108 - M) = 1,435 - 1,04 = 0,395 (1)
Phần 2: cho kết tủa MCO3 a mol
m kết tủa giảm = a(2X - 60) = 1,04 - 0,985
0,055. (2)
(1)(2) => 0,055(216 - M) = 0,395(2X - 60)
=> 11(216 - M) = 158(X-30)
=> 11M = 7116 - 158X => X < 45,03
Với X = 35,5 => M = 137 => BaCl2
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom