Hóa 8 Xác định công thức muối [tex]MSO_{4}[/tex] ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 166,5 g dung dịch [tex]MSO_{4}[/tex] 41,561% ở [tex]100^{o}C[/tex]. Hạ nhiệt độ dung dịch xuống [tex]20^{o}C[/tex] thì thấy có [tex]m_{1}[/tex] g [tex]MSO_{4}.5H_{2}O[/tex] kết tinh và còn lại [tex]m_{2}[/tex] g dung dịch X. Biết [tex]m_{1}[/tex] - [tex]m_{2}[/tex] = 6,5 và độ tan của [tex]MSO_{4}[/tex] ở [tex]20^{o}C[/tex] là 20,92 g trong 100 g [tex]H_{2}O[/tex]. Xác định công thức muối [tex]MSO_{4}[/tex].
 

Chill Su Food

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
185
74
46
20
Hà Nội
THCS Biết Làm Chi
Có 166,5 g dung dịch [tex]MSO_{4}[/tex] 41,561% ở [tex]100^{o}C[/tex]. Hạ nhiệt độ dung dịch xuống [tex]20^{o}C[/tex] thì thấy có [tex]m_{1}[/tex] g [tex]MSO_{4}.5H_{2}O[/tex] kết tinh và còn lại [tex]m_{2}[/tex] g dung dịch X. Biết [tex]m_{1}[/tex] - [tex]m_{2}[/tex] = 6,5 và độ tan của [tex]MSO_{4}[/tex] ở [tex]20^{o}C[/tex] là 20,92 g trong 100 g [tex]H_{2}O[/tex]. Xác định công thức muối [tex]MSO_{4}[/tex].
Ta có m1 + m2 = 166,5 và m1 - m2 = 6,5
---> m1 = 86,5 ; m2 = 80
mMSO4 ( 80 độ ) = 69,1974 (g)
mMSO4 ( 20 độ ) = 13,8296 (g)
---> mMSO4 ( trong hidrat ) = 69,1974 - 13,8296 = 55,3678 (g)
Vì nMSO4 = nMSO4.5H2O
---> 55,3678 / ( M + 96 ) = 86,5 / ( M + 96 + 18.5 )
Giải ---> M = 64 ---> Cu
 

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
Ta có m1 + m2 = 166,5 và m1 - m2 = 6,5
---> m1 = 86,5 ; m2 = 80
mMSO4 ( 80 độ ) = 69,1974 (g)
mMSO4 ( 20 độ ) = 13,8296 (g)
---> mMSO4 ( trong hidrat ) = 69,1974 - 13,8296 = 55,3678 (g)
Vì nMSO4 = nMSO4.5H2O
---> 55,3678 / ( M + 96 ) = 86,5 / ( M + 96 + 18.5 )
Giải ---> M = 64 ---> Cu
mMSO4 ( 80 độ ) = 69,1974 (g)
mMSO4 ( 20 độ ) = 13,8296 (g) tính kiểu j vậy
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Có 166,5 g dung dịch [tex]MSO_{4}[/tex] 41,561% ở [tex]100^{o}C[/tex]. Hạ nhiệt độ dung dịch xuống [tex]20^{o}C[/tex] thì thấy có [tex]m_{1}[/tex] g [tex]MSO_{4}.5H_{2}O[/tex] kết tinh và còn lại [tex]m_{2}[/tex] g dung dịch X. Biết [tex]m_{1}[/tex] - [tex]m_{2}[/tex] = 6,5 và độ tan của [tex]MSO_{4}[/tex] ở [tex]20^{o}C[/tex] là 20,92 g trong 100 g [tex]H_{2}O[/tex]. Xác định công thức muối [tex]MSO_{4}[/tex].
mMSO4 (80) = 166,5.41,561% = 69,2g
Ta có: m1 + m2 = mddbđ = 166,5
m1 - m2 = 6,5
--> m1 = 86,5g, m2 = 80g
Lượng MSO4 còn lại sau khi hạ nhiệt độ là: 80.20,92/120,92 = 13,84
--> Lượng MSO4 kết tinh = mMSO4 bđ - mMSO4 còn lại = 69,2 - 13,84 = 55,36g
--> nMSO4 kt = 55,36/(M + 96)
n(tinh thể) = 86,5/(M + 186)
Ta có: nMSO4 kt = n(tinh thể)
--> 55,36/(M + 96) = 86,5/(M + 186)
Giải pt trên ta được M = 64 (ra tròn 64 ko thập phân ms ghê, người ra đề bài này tính toán ghê thật)
--> M là Cu
 
  • Like
Reactions: Asuna Yukki
Top Bottom