Hóa 11 Xác định công thức muối cacbonat

Hà Thế Bình

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2018
24
8
31
21
Bình Dương
Pestrus Ký

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nhiệt phân hoàn toàn 29,55g MCO3. Toàn bộ khí sinh ra hấp thụ hoàn toàn vào 200g NaOH 4%(vừa đủ) thì thu được để dung dịch mới có C% chất tan là 6,632%. Xác định công thức muối cacbonat

29,55 g MCO3 a mol => mol CO2 = a
Mol NaOH = 200*0,04/40 = 0,2
m dd sau phản ứng = 200 + 44a
m chất tan X = 0,06632*(200 + 44a) = 13,264 + 2,918a
Vì phản ứng vừa đủ, tổng quát => X gồm Na2CO3 x mol và NaHCO3 y mol
Bảo toàn C: x + y = a
Bảo toàn Na: 2x + y = 0,2
=> x = 0,2 - a và y = 2a - 0,2
m chất tan = 106x + 84y = 13,264 + 2,918a
=> a = 0,15 , x = 0,05 và y = 0,1
M muối = M + 60 = 29,55/a = 197 => M = 137 là Ba => muối BaCO3
 

Hà Thế Bình

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2018
24
8
31
21
Bình Dương
Pestrus Ký
29,55 g MCO3 a mol => mol CO2 = a
Mol NaOH = 200*0,04/40 = 0,2
m dd sau phản ứng = 200 + 44a
m chất tan X = 0,06632*(200 + 44a) = 13,264 + 2,918a
Vì phản ứng vừa đủ, tổng quát => X gồm Na2CO3 x mol và NaHCO3 y mol
Bảo toàn C: x + y = a
Bảo toàn Na: 2x + y = 0,2
=> x = 0,2 - a và y = 2a - 0,2
m chất tan = 106x + 84y = 13,264 + 2,918a
=> a = 0,15 , x = 0,05 và y = 0,1
M muối = M + 60 = 29,55/a = 197 => M = 137 là Ba => muối BaCO3
Cảm ơn bạn nhiều hihi
 
Top Bottom