Hóa 10 xác định công thức kim loại ( đề thi hsg)

Châu Nhật Bình

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
61
18
26
21
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 25,52g mco3 tác dụng hết với axit h2so4 loãng, khí thu được dẫn qua dd Ca(OH)2, thu được 10g kết tủa , lọc bỏ kết tủa , đun nóng nước lọc thu thêm 6g kết tủa nữa
a) xác định công thức của muối MCO3
b) cho MCO3 tác dụng vs H2SO4 đặc, nóng. Viết PTHH và xác định vai trò của H2SO4 đặc
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 25,52g mco3 tác dụng hết với axit h2so4 loãng, khí thu được dẫn qua dd Ca(OH)2, thu được 10g kết tủa , lọc bỏ kết tủa , đun nóng nước lọc thu thêm 6g kết tủa nữa
a) xác định công thức của muối MCO3
b) cho MCO3 tác dụng vs H2SO4 đặc, nóng. Viết PTHH và xác định vai trò của H2SO4 đặc


CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
Dựa vào dữ kiện và 2 phương trình trên, bạn tính được nCO2 = 0,174 mol
MCO3 + H2SO4 -> MSO4 + CO2 +H2O
0,174.................................0,174
=> M là Sr ( Stronti )

Tính sai mol CO2 => kết quả sai

CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,1----------------------------0,1
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
2x-----------------------------------x
Ca(HCO3)2 -> CaCO3 + CO2 + H2O
x------------------------x
=> x = 6/100 = 0,06
Mol CO2 = 0,1 + 2x = 0,22 mol
Mol MCO3 = mol CO2 = 0,2
=> M + 60 = 25,52/0,22 = 116 => M = 56 là Fe

2 FeCO3 + 4 H2SO4 ->Fe2(SO4)3 + CO2 + 4 H2O

H2SO4 đ đ nóng là chất oxy hóa
 

Châu Nhật Bình

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
61
18
26
21
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
Tính sai mol CO2 => kết quả sai

CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,1----------------------------0,1
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
2x-----------------------------------x
Ca(HCO3)2 -> CaCO3 + CO2 + H2O
x------------------------x
=> x = 6/100 = 0,06
Mol CO2 = 0,1 + 2x = 0,22 mol
Mol MCO3 = mol CO2 = 0,2
=> M + 60 = 25,52/0,22 = 116 => M = 56 là Fe

2 FeCO3 + 4 H2SO4 ->Fe2(SO4)3 + CO2 + 4 H2O

H2SO4 đ đ nóng là chất oxy hóa
bạn ơi mình viết pt từ caco3 tạo ra muối axit đc k ?
 
Top Bottom