Hóa 10 Xác định công thức hợp chất

275674265

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng chín 2018
32
12
6
Bắc Ninh
THPT Thuận Thành 1
[tex]\left\{\begin{matrix} 4p_{M} +2n_{M}+2p_{X}+n_{X}=92& \\ 4p_{M}+2p_{X}-2n_{M}-n_{X}=28 & \\ p_{M}+n_{M}-p_{X}-n_{X}=7 & \\ 2p_{M}+n_{M}-1-2p_{X}-n_{X}-2=7 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} p_{M}=11 & \\ n_{M}=12 & \\ p_{X}=8 & \\ n_{X}=8 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> cấu hình e của M : [Ne]3s[tex]^{1}[/tex]
X : [He]2s[tex]^{2}[/tex]2p[tex]^{4}[/tex]
=> M : STT=12, Nhóm IA, chu kì 3
=> X : STT=8, nhóm IVA, chu kì 2
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
@camtuyet2003
Theo đề, ta có:
[tex]4p_{M}+2n_{M}+2p_{X}+n_{X}=92[/tex]
[tex]4p_{M}-2p_{M}+2p_{X}-p_{X}=28[/tex]
[tex](p_{M}+n_{M})-(p_{X}+n_{X})=7[/tex]
[tex](2p_{M}+n_{M}-1)-(2p_{X}-n_{X}+2)=7[/tex]
[tex]\Rightarrow p_{M}=11,n_{M}=12,p_{X}=8,n_{X}=8[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] M: [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{1}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] M thuộc chu kì 3 nhóm IA, vị trí cột 1 hàng 3.
Và X: [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{4}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] X thuộc chu kì 2 nhóm VIA, vị trí cột 16 hàng 2.
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
[tex]\left\{\begin{matrix} 4p_{M} +2n_{M}+2p_{X}+n_{X}=92& \\ 4p_{M}+2p_{X}-2n_{M}-n_{X}=28 & \\ p_{M}+n_{M}-p_{X}-n_{X}=7 & \\ 2p_{M}+n_{M}-1-2p_{X}-n_{X}-2=7 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} p_{M}=11 & \\ n_{M}=12 & \\ p_{X}=8 & \\ n_{X}=8 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> cấu hình e của M : [Ne]3s[tex]^{1}[/tex]
X : [He]2s[tex]^{2}[/tex]2p[tex]^{4}[/tex]
=> M : STT=12, Nhóm IA, chu kì 3
=> X : STT=8, nhóm IVA, chu kì 2
- Số thứ tự của M là 11, không phải 12
- X thuộc nhóm VIA, không phải IVA.
 
Top Bottom