Hóa 9 Xác định công thức hợp chất hữu cơ

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các cao nhân giúp em với, em tính sao mà ra H tới 40 =((
Hai hợp chất hữu cơ X,Y đều có thành phần nguyên tố gồm C,H,N. Phần trăm theo khối lượng của nguyên tố N trong X,Y lần lượt là 31,11% và 15,05%. Cả X và Y khi tác dụng với HCl đều chỉ tạo muối dạng [imath]R-NH_3Cl[/imath] (R là gốc HidroCacbon). Tìm CT của X,Y
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Dễ thấy X và Y đều là đơn chức
=>[imath]M_X = 45[/imath] =>X có dạng[imath]R-NH_2[/imath] =>[imath]R = 29[/imath] =>[imath]R[/imath] là [imath]C_2H_5-[/imath]
X là [imath]C_2H_5-NH_2[/imath] ( etyl amin)
=>[imath]M_Y = 93[/imath] =>Y có dạng[imath]R-NH_2[/imath] => [imath]R= 77[/imath] ( chia thử cho 14 ta được 5,5)
=>số cacbon chỉ đâu đó quanh 5,6,7
Thử là 5 => [imath]C_5H_{17}-[/imath] => vô lí => loại
Thử là 6 =>[imath]C_6H_5-[/imath] => chọn( có thể là gốc phenyl)
Thử là 7 => số H<0 => loại
=>Y là [imath]C_6H_5-NH_2[/imath] có đồng phân thường gặp là anilin
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Dễ thấy X và Y đều là đơn chức
=>[imath]M_X = 45[/imath] =>X có dạng[imath]R-NH_2[/imath] =>[imath]R = 29[/imath] =>[imath]R[/imath] là [imath]C_2H_5-[/imath]
X là [imath]C_2H_5-NH_2[/imath] ( etyl amin)
=>[imath]M_Y = 93[/imath] =>Y có dạng[imath]R-NH_2[/imath] => [imath]R= 77[/imath] ( chia thử cho 14 ta được 5,5)
=>số cacbon chỉ đâu đó quanh 5,6,7
Thử là 5 => [imath]C_5H_{17}-[/imath] => vô lí => loại
Thử là 6 =>[imath]C_6H_5-[/imath] => chọn( có thể là gốc phenyl)
Thử là 7 => số H<0 => loại
=>Y là [imath]C_6H_5-NH_2[/imath] có đồng phân thường gặp là anilin
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The Rissao mình tính được [imath]M_X[/imath] vậy anh?
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
sao mình tính được [imath]M_X[/imath] vậy anh?
Myfriend_FPTTa có muối của X và Y với [imath]HCl[/imath] có dạng[imath]R-NH3Cl[/imath]=> X và Y có dạng [imath]R-NH_2[/imath]
=> X có 1 nitơ => %N = [imath]\dfrac{14}{M_X} = 0,3111[/imath] => [imath]M_X = \dfrac{14}{0,3111} = 45[/imath]
Làm tương tự với Y nha
 
Top Bottom