Một hỗn hợp gồm a gam Al và b gam FexOy. Nung hỗn hợp trong bình kín (không có không khí) cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được chất rắn B. Chia B thành 2 phần bằng nhau.
P1: Cho phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl dư thu được 11,2 lít khí (đktc).
P2: Cho tác dụng hoàn toàn với dung dịch NaOH dư thu được 0,672 lít khí (đktc)
a) Viết PTHH.
b) Tính a, b.
phuclca. 2yAl + 3[imath]Fe_xO_y[/imath] -> y[imath]Al_2O_3[/imath] + 3xFe (*)
Vì phần 2 cho tác dụng với NaOH dư tạo khí => Trong B có Al dư => [imath]Fe_xO_y[/imath] phản ứng hết ( vì đề bài cho phản ứng hoàn toàn nên chắc chắn 1 trong 2 hoặc cả 2 chất phản ứng phải hết mà Al dư=> [imath]Fe_xO_y[/imath] phản ứng hết )
Phần 2:
2Al + 2NaOH + 2[imath]H_2O[/imath] -> 2[imath]NaAlO_2[/imath] + 3[imath]H_2[/imath]
=> [imath]n_{Al}[/imath]= 0,02
Phần 1: [imath]n_{H_2}[/imath]= 0,5
2Al + 6HCl -> 2[imath]AlCl_3[/imath] + 3[imath]H_2[/imath]
0,02.................................... -> 0,03
Fe + 2HCl -> [imath]FeCl_2[/imath] + [imath]H_2[/imath]
0,47 <- ............................0,47
Từ PT (*) => [imath]n_{Fe}[/imath] trong B = 0,94
Bạn xem đề giúp mình nha hình như có thiếu gì thì phải.