Hóa 8 Xác định công thức hóa học.

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Nung 9,28 gam hỗn hợp A gồm FeCO3 và một oxit sắt trong không khí đến khối lượng không đổi. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 8 gam một oxit sắt duy nhất và khí CO2. Hấp thụ hết lượng khí CO2 vào 300 ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M, kết thúc phản ứng thu được 3,94 gam kết tủa.
1. Tìm công thức hoá học của oxit sắt.
2. Cho 9,28 gam hỗn hợp A tác dụng với dung dịch HCl dư, sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch B. Dẫn 448ml khí Cl2 (đktc) vào B thu được dung dịch D. Hỏi D hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1, Nung 9,28 gam hỗn hợp A gồm FeCO3 và một oxit sắt trong không khí đến khối lượng không đổi. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 8 gam một oxit sắt duy nhất và khí CO2. Hấp thụ hết lượng khí CO2 vào 300 ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M, kết thúc phản ứng thu được 3,94 gam kết tủa.
1. Tìm công thức hoá học của oxit sắt.
2. Cho 9,28 gam hỗn hợp A tác dụng với dung dịch HCl dư, sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch B. Dẫn 448ml khí Cl2 (đktc) vào B thu được dung dịch D. Hỏi D hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu?

1.
Oxit sắt duy nhất là $Fe_2O_3$
$n_{Fe_2O_3}=0,05 mol$
$n_{Ba(OH)_2}=0,03 mol$
$n_{BaCO_3}=0,02 mol$
TH1: $Ba(OH)_2$ dư
$\rightarrow n_{CO_2}=0,02 mol \rightarrow n_{FeCO_3}=0,02 mol $
$\rightarrow m_{oxit}=6,96g$
BT Fe $\rightarrow n_{Fe}(oxit)=0,08 mol \rightarrow n_O(oxit)=0,155$
$\rightarrow $ Không có CT thỏa mãn
TH2 : $BaCO_3$ bị tan 1 phần
$\rightarrow n_{CO_2}=0,04 mol$
$\rightarrow n_{FeCO_3}=0,04 \rightarrow m_{oxit}=4,64 g$
BT Fe $\rightarrow n_{Fe} (oxit)=0,06 mol \rightarrow n_O(oxit)=0,08 mol$
$\rightarrow Fe_3O_4$
b) Hỗn hợp A gồm $0,04 mol FeCO_3$ và $0,02 mol Fe_3O_4$
Dung dịch B gồm $n_{FeCl_2}=0,06 mol$ , $n_{FeCl_3}=0,04 mol$, HCl dư
$n_{Cl_2}=0,02 mol$
$\rightarrow $ Dung dịch D gồm $n_{FeCl_2}=0,02 mol$ , $n_{FeCl_3}=0,08 mol$, HCl dư
$\rightarrow n_{Cu}=0,04 mol \rightarrow m=2,56 g$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: Chiêu Mễ
Top Bottom