Hóa 9 Xác định công thức hoá học

Levi Mikasa

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười 2018
11
2
6
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 36 g một oxit kim loại trong lượng dư dung dịch H 2 SO 4 đặc, nóng thu được V
lít khí SO 2 (đktc) duy nhất và dung dịch chứa 80 gam một muối sunfat. Hấp thụ hoàn toàn lượng khí
SO 2 sinh ra vào trong 600 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 35,5 g
chất rắn khan. Tìm giá trị của V và xác định công thức của oxit kim loại.
 

Không biết làm

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
146
50
36
20
Nam Định
THCS Điền Xá
Thử làm tương tự bài này xem được không
Gọi công thức oxit sắt : FexOy
2 FexOy + ( 6x - 2y ) H2SO4
=> xFe2 ( SO4 ) 3 + ( 3x - 2y )
Muối thu được sau phản ứng là Fe2 ( SO4 ) 3 :
=> nFe2 ( SO4 ) 3
= 120/400 = 0 . 3 ( mol )
nSO2 = 2 . 24/22 . 4 = 0 .1 ( mol )
=> nSO2/nFe2 ( SO4 ) 3
= 3x - 2y/ x = 0 . 1/0 . 3
<=> 0 . 3 ( 3x - 2y )
= 0 . 1x
<=> 0 . 6y
= 0 . 8x
<=> x/y = 3/4
Vậy công thức oxit sắt là Fe3O4
 
Top Bottom