Hóa 9 Xác định công thức hóa học

Phạm Thị Ngọc Duyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2018
1
0
1
20
Quảng Trị
Trường THCS Triệu Đông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử 4,46 g 1 oxit kim loại M cần dùng 1,792 lít hỗn hợp khí CO và H2(đktc). Toàn bộ lượng kim loại M cho tác dụng với dung dịch HCl dư thấy giải phóng 1`,344 lít H2 (đktc)
a. Viết các phương trình hóa học
b. Xác định M và công thức oxit của nó
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Khử 4,46 g 1 oxit kim loại M cần dùng 1,792 lít hỗn hợp khí CO và H2(đktc). Toàn bộ lượng kim loại M cho tác dụng với dung dịch HCl dư thấy giải phóng 1`,344 lít H2 (đktc)
a. Viết các phương trình hóa học
b. Xác định M và công thức oxit của nó
chỗ oxit đc khử = 2 khí ak bạn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Khử 4,64 g 1 oxit kim loại M cần dùng 1,792 lít hỗn hợp khí CO và H2(đktc). Toàn bộ lượng kim loại M cho tác dụng với dung dịch HCl dư thấy giải phóng 1`,344 lít H2 (đktc)
a. Viết các phương trình hóa học
b. Xác định M và công thức oxit của nó

Oxit MxOy a mol => Max + 16ay = 4,46
Mol khí CO + H2 = 0,08 => mol O phản ứng = ay = 0,08
=> mM = Max = 4,64 - 16*0,08 = 3,36
M + n HCl -> MCln + 0,5n H2
ax-------------------------------0,5nax = 0,06
=> nax = 0,12
M = 3,36/ax = 28n => n = 2 => ax = 0,06 => M = 56 là Fe
ax : ay = 0,06 : 0,08 = 3 : 4 => Fe3O4
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom