Xác định công thức hóa học

T

thanhtuat82

K

khongphaibang

Gọi công thức phân tử của A là ${C_x}{H_y}{O_z}$

Ta có : ${C_x}{H_y}{O_z} + \left( {x + 0,25y - 0,5z} \right){O_2} \to xC{O_2} + 0,5y{H_2}O$

.............$1$.............$(x+0,25y-0,5z)$....................$x$...........$0,5y$

..........$0,025$......$(0,025x+0,0625y-0,0125z)$....$0,025x$...$0,0125y$

Số mol A đề bài cho : ${n_A}$=$2,25:90$=$0,025(mol)$

Số mol oxi đề bài cho: ${n_O}$=$3,08:22,4=0,1375(mol)$

Ta có ở cùng nhiệt độ , áp suất : số mol tỉ lệ với thể tích

Nên :${V_{{H_2}O}} = \frac{5}{4}{V_{C{O_2}}}$

\Rightarrow $0,0125y=0,025x.5/4$ \Rightarrow $0,5y=5/4x$

\Rightarrow $y=2,5x(1)$

Ta có khối lượng mol của A là $90$

\Rightarrow $12x+y+16z=90(2)$

Lấy (1) thay vào (2) ta được : $14,5x+16z=90(3)$

Và : $0,025x+0,0625y-0,0125z=0,1375$ thay $(1)$ vào ta được

$16,25x-5z=55(4)$

Giải (3) và (4) \Rightarrow $x=4$ và $y=10$

Vậy công thức của A là ${C_4}{H_10}{O_2}$
 
Top Bottom