Xác định công thức hóa học

B

bongbottuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Cho 2,8 gam Fe vào dung dịch H2SO4 loãng dư. Lượng khí H2 thoát ra khử hoàn toàn 2,9 gam một oxit sắt chưa biết hóa trị.
a) Viết PTHH
b)Xác định công thức của oxit sắt biết 30.10^22 phân tử sắt oxit đó nặng 116g
2.
Khử hoàn toàn 24 g hỗn hợp CuO và FexOy bằng H2 thu được 17,6 gam hỗn hợp 2 kim loại. Cho toàn bộ 2 kim loại trên phản ứng với dung dịch HCl dư thu được 4,48 lít H2 (đktc).
Xác định công thức oxit sắt
3.
Khử hoàn toàn 16 gam MxOy cần 6,72 lít CO(đktc). Lượng kim loại thu được cho phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl thấy thoát ra 4,48 lít H2 (đktc). Xác định công thức MxOy
 
T

trang_dh

2.,Ta có
[TEX]n_O = n_{oxit} - n_{KL} = 24 - 17,6 = 6,4 [/TEX]g
[TEX]\Rightarrow n_O = 0,4mol[/TEX]

pt:[TEX]CuO+ H_2->Cu +H{_2}O[/TEX]


[TEX]Fe_{x}O_y +yH_2-> xFe+yH_{2}O[/TEX]

đặt [TEX]n_{CuO}=a,n_{Fe_{x}O_{y}=b}[/TEX]

a+by=0,4\Rightarrow64a+64by=25,6(1)
a+by=0,4\Rightarrow 80a+80by=32(3)
64a+56bx=17,6(2)
80a+56by+16bx=24(4)
trừ 1,2 theo vế được
64by-56bx=8

trừ (3)(4) theo vế được
24by-16bx=8

\Rightarrow x=y:FeO
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

CuO+H2=>Cu+H2O
a-------------a
FexOy+yH2=>xFe+yH2O
b------------------bx
Fe+2HCl=>FeCl2+H2
bx--------------bx---bx
Ta có hệ
64a+56bx=17.6
80a+(56x+16y)b=24
bx=0.2
=>
a=.0.1
bx=0.2
by=0.3
=> tỉ lệ x/y=2/3=>CTHH:Fe2O3
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

MxOy+yCO=>xM+yCO2
a--------ay---ax-------ay
2M+2mHCl=>2MClm+ mH2
ax----------------------------axm/2
=>có hệ
(Mx+16y)a=16
ay=0.3
axm/2=0.2
=>axM=16-0.3*16=11.2
axm=0.4
=>M/m=28=>M=28m=>M là Fe
 
B

bongbottuyet

Xác định công thức hoá học

2.,Ta có
[TEX]n_O = n_{oxit} - n_{KL} = 24 - 17,6 = 6,4 [/TEX]g
[TEX]\Rightarrow n_O = 0,4mol[/TEX]

pt:[TEX]CuO+ H_2->Cu +H{_2}O[/TEX]


[TEX]Fe_{x}O_y +yH_2-> xFe+yH_{2}O[/TEX]

đặt [TEX]n_{CuO}=a,n_{Fe_{x}O_{y}=b}[/TEX]

a+by=0,4\Rightarrow64a+64by=25,6(1)
a+by=0,4\Rightarrow 80a+80by=32(3)
64a+56bx=17,6(2)
80a+56by+16bx=24(4)
trừ 1,2 theo vế được
64by-56bx=8

trừ (3)(4) theo vế được
24by-16bx=8

\Rightarrow x=y:FeO
hình như bạn làm sai thì phải,mình k hiểu cho lắm!
 
L

lovemountain

Xác định công thức hoá học

bài 3 nè:
nCO=0,3 mol ; nH2=0,2 mol
PTHH: MxOy+yCO=>xM+yCO2
0,3 0,3 (mol)
2M+2nHCl=>2MCl2+nH2
0,4/n 0,2 (mol)
mCO2=0,3.44=13,42g
mCO=0,3.28=8,4 g
mM=16+8,4-13,2=11,2 g
Ta có:
0,4/n=11,2/M
=>M=11,2.n/0,4
hoá trị của một kim loại trong muối từ 1->3
n=1->M=28
n=2 ->M=56
n=3->M=84
=>M là Fe
x=11,2:56=0,2mol
nO=nCO=y=0,3 mol
x:y=0,2:0,3=2:3
Vậy ct là:Fe2O3
Có lẽ cách này dễ hiểu hơn nè.
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Bạn trên kia ra FeO là sai rồi
phải là Fe2O3 chứ
bạn cứ thử lại mà xem
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Lời giải ở trên rồi mà
Cả của tớ và của bạn gì gì đó nữa mà
đọc cách nào dễ hiểu thì áp dụng nha
 
W

whitetigerbaekho

Số avogađro là trong 1 mol chưa $6.10^{23}$phân tử

biết 30.10^22 phân tử sắt oxit đó nặng 116g
->$6.10^{23}$---------------------------------- x gam
Nhân chéo chia ngang tìm x
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Hình như anh làm ở trên rồi thây
Em xem có không
Nếu không thì bảo anh, hình như là có rồi hay sao ấy
 
Top Bottom