Hóa 9 Xác định công thức hóa học của muối

Strawberry23

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
65
20
11
21
Nghệ An
Trường Trung Học Cơ Sở Tôn Quang Phiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a chị giúp e bài này với:
Nhiệt phân hoàn toàn 12,95g một muối hidrocacbonat gì của KL R có hóa trị k đổi trong các hợp chất đến khối lượng ko đổi thu dc chất rắn A, hỗn hợp khí và hơi B . Hấp thụ hoàn toàn B vào hết bình dựng dd chứa 0,07 moi Ca(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 5.3g đông thời có 4g kết tủa
xác định công thức muối
em ko hiểu rõ dạng này lắm
 

BossHoaMi

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
29
26
11
25
Thanh Hóa
Đại Học Bách Khoa Hà Nội
Khi nhiệt phân muối R(HCO3)n thì tỉ lệ nCO2 : nH2O = 2:1, hoặc 1:1.
Khi dẫn hh Y, gồm CO2 và H2O vào 0,07 mol Ca(OH)2, sẽ có 2 trường hợp:
TH1: Ca(OH)2 dư, tức chỉ tạo 1 muối CaCO3, ta có nCO2 = nCaCO3 = 0,04 mol.
=> mH2O = 5,3 - 0,04.44 = 3,54 g => nH2O = 0,1967 mol. (loại)
TH2: tạo cả 2 muối, CaCO3 và Ca(HCO3)2:
nCa(HCO3)2 = 0,07 - 0,04 =0,03 mol
nCO2 = 0,04 + 0,03.2 = 0,1 mol
nH2O = (5.3 - 0,1.44)/18 = 0,05 mol
nCO2 : nH2O = 2:1, nên R(HCO3)n phân hủy theo phương trình:
2R(HCO3)n -> R2On + 2nCO2 + nH2O

=> nR(HCO3)n = 0,1/n
hay R + 61n = 12,95.n/01
<=> R = 68,5n
=> R là Ba (M= 137) và n =2
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Nguyễn Thành Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
234
134
51
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
a chị giúp e bài này với:
Nhiệt phân hoàn toàn 12,95g một muối hidrocacbonat gì của KL R có hóa trị k đổi trong các hợp chất đến khối lượng ko đổi thu dc chất rắn A, hỗn hợp khí và hơi B . Hấp thụ hoàn toàn B vào hết bình dựng dd chứa 0,07 moi Ca(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 5.3g đông thời có 4g kết tủa
xác định công thức muối
em ko hiểu rõ dạng này lắm
 

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    20.2 KB · Đọc: 65
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom