Hóa 8 Xác định công thức hóa học của A

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 23g hợp chất A cần 33,6l oxi (đktc) và thu được thể tích khí CO2 = 2/3 thể tích hơi nước. Xác định CTHH của A biết rằng tỉ khối của A so với oxi là 1,4375

@Tâm Hoàng ,@Nguyễn Đăng Bình,@Minh Dora ,@Toshiro Koyoshi ,@Isla Chemistry ,@Minh Minidora
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Gọi CT của A là CxHyOz
PƯ :CxHyOz(0,5) + (x+y/4−z/2)O2(0,5x+0,125y−0,25z) ->xCO2(0,5x) + y/2H2O(0,25y)
theo đề=> 12x + y + 16z = 46 (1)
=>nCxHyOz = 0,5mol
tương tự
=> 0,5x/0,25y= 23
=> y=3x (2)
nO2 = 33,6/22,4 = 1,5mol
⇒ 0,5x + 0,125y − 0,25z = 1,5(3)
Từ (1), (2), (3) ta có hệ: 12x + y + 16z = 46 và y=3x
=> C2H6O
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi CTHH của A là CxHyOz
ptpư: CxHyOz + ?O2 --> xCO2 + y/2H2O
Theo đb: nCO2/nH2O = 2x/y = 2/3
--> x/y = 2/6 --> y = 3x
Lại có: MA = 12x + y + 16z = 1,4375.32 = 46
--> 15x + 16z = 46
Vì x, y đều là STN, biên luận ta được x = 2, z = 1 --> y = 6
--> CTHH: C2H6O
P/s: Cách làm của tui bỏ qua hơi nhiều dữ kiện đề bài nhỉ :p
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Gọi CTHH của A là CxHyOz
ptpư: CxHyOz + ?O2 --> xCO2 + y/2H2O
Theo đb: nCO2/nH2O = 2x/y = 2/3
--> x/y = 2/6 --> y = 3x
Lại có: MA = 12x + y + 16z = 1,4375.32 = 46
--> 15x + 16z = 46
Vì x, y đều là STN, biên luận ta được x = 2, z = 1 --> y = 6
--> CTHH: C2H6O
P/s: Cách làm của tui bỏ qua hơi nhiều dữ kiện đề bài nhỉ :p
ngắn gọn:
gọi CT:CxHyOz
M<A>=46
---->12x+y+16z=46
+nếu z=1--->x=2,y=5----->CTPT:C2H5OH
+nếu z=2---->x=2,y=2--->CTPT:C2H2O2---->loại vì ko thỏa mãn VCO2=2/3VH20
+z=3---->12x+y âm ---->ko xét nx từ đây
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
ngắn gọn:
gọi CT:CxHyOz
M<A>=46
---->12x+y+16z=46
+nếu z=1--->x=2,y=5----->CTPT:C2H5OH
+nếu z=2---->x=2,y=2--->CTPT:C2H2O2---->loại vì ko thỏa mãn VCO2=2/3VH20
+z=3---->12x+y âm ---->ko xét nx từ đây
Bài nào người ta cho ít dữ kiện thì ms làm thế anh ạ, thường bỏ qua nhiều dữ kiện đề bài cx ko tốt
 
Top Bottom