Hóa 8 Xác định công thức đơn giản nhất của A ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi CTHH của A là CxHy (x < 5)
ptpư: CxHy + (x/2 + y/4)/2O2 --> xCO2 + y/2H2O
---------a----------------------------------------------ay/2
Theo đb: mCxHy = mH2O
--> (12x + y)a = 18.ay/2 = 9ay
--> 12x = 8y --> x/y = 2/3
Mà x < 5 --> x = 4 --> y = 6
--> CTHH: C4H6
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Đặt CTPT của A là [tex]C{_{x}}H{_{y}}[/tex] [tex](x,y\in N,x\leq 4)[/tex]
PTHH: [tex]2C{_{x}}H{_{y}}+\frac{4x+y}{2}O{_{2}} -> 2xCO{_{2}}+yH{_{2}}O[/tex]
Ta có: [tex]n{_{A}}=\frac{m}{12x+y}[/tex]
Theo PTHH :[tex]n{_{H{_{2}}O}}=\frac{y}{2}n{_{A}}=\frac{my}{24x+2y}[/tex]
[tex]=>m{_{H{_{2}}O}}=\frac{9my}{12x+y}[/tex]
Lại có:[tex]m{_{H{_{2}}O}}=m=>\frac{9y}{12x+y}=1=>\frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/tex]
Lại có số phân tử H trong hchc là số chẵn và x\leq 4 => A là [tex]C{_{4}}H_{6}[/tex]
 
Top Bottom