Hóa 11 Xác định Công thức đơn giản,công thức phân tử

Minhcappou

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
35
2
6
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3,6 gam hợp chất hữu cơ (A) chứa (C,H,O) cần dùng ( vừa đủ) 3,36lít O[tex]_{2}[/tex] ( đktc) thu được 3,36lít CO[tex]_{2}[/tex] (đktc). Xác định công thức đơn giản, công thức phân tử (A)? Biết tỉ khối hơi của CO[tex]_{2}[/tex] so với A là 0,611.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Đốt cháy hoàn toàn 3,6 gam hợp chất hữu cơ (A) chứa (C,H,O) cần dùng ( vừa đủ) 3,36lít O[tex]_{2}[/tex] ( đktc) thu được 3,36lít CO[tex]_{2}[/tex] (đktc). Xác định công thức đơn giản, công thức phân tử (A)? Biết tỉ khối hơi của CO[tex]_{2}[/tex] so với A là 0,611.
Theo gt ta có: [tex]n_{CO_2}=0,15(mol)[/tex]
Mặt khác [tex]2n_{O}=n_{H}[/tex]
Mặt khác [tex]m_{O}+m_{H}=1,8[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{O}=0,1;n_{H}=0,2[/tex]
Từ đó làm tiếp
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hoàn toàn 3,6 gam hợp chất hữu cơ (A) chứa (C,H,O) cần dùng ( vừa đủ) 3,36lít O[tex]_{2}[/tex] ( đktc) thu được 3,36lít CO[tex]_{2}[/tex] (đktc). Xác định công thức đơn giản, công thức phân tử (A)? Biết tỉ khối hơi của CO[tex]_{2}[/tex] so với A là 0,611.

MA = 44/0,611 = 72 => mol A = 3,6/72 = 0,05
A: CxHyOz a = 0,05 mol
Mol CO2 = ax = 0,15 => x = 3
Mol O2 = a(x + 0,25y - 0,5z) = 0,15 => y = 2z
M = 12x + y + 16z = 72 => y = 4 và z = 2
A: C3H4O2
 
Top Bottom