Hóa 8 Xác định công thức của tinh thể

P

phuongbac98

  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Trong tinh thể ngậm nuoc của muối sunfat kim loại hoá trị II , nuoc kết tinh chiếm 45,324% khối luọng và tinh thể chúa 11.51% luu huỳnh . Xác định công thuc của tinh thể
Gọi công thức tinh thể ngậm nước là [TEX]MSO_4.nH_2O[/TEX]

Theo đề bài ta có:

[TEX]\%S=\dfrac{1.32}{M+96+18n}.100\%=11,51\%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_{MSO_4.nH_2O}=278 (g/mol)[/TEX]

Có : [TEX]\%H_2O=\dfrac{18n}{278}.100\%=45,324\%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n=7[/TEX]

Thay [TEX]n=7[/TEX] vào [TEX]M+96+18n=278[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M=56(Fe)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow FeSO_4.7H_2O[/TEX]
 
Top Bottom