Hóa xác định công thức của oxit sắt

zedzee97@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2018
34
18
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng khí H2 dư khử hoàn toàn 6,24 gam hỗn hợp CuO và FexOy có số mol như nhau thu dược hỗn hợp 2 kim loại.Hòa tan hỗn hợp kim loại này bằng dung dịch HCl dư,thoát ra 0,672 lít khí H2 ở đktc. Xác định công thức hóa học của oxit sắt
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng khí H2 dư khử hoàn toàn 6,24 gam hỗn hợp CuO và FexOy có số mol như nhau thu dược hỗn hợp 2 kim loại.Hòa tan hỗn hợp kim loại này bằng dung dịch HCl dư,thoát ra 1,344 lít khí H2 ở đktc. Xác định công thức hóa học của oxit sắt

Gọi a là mol mỗi oxit: 80a + a(56x + 16y) = 6,24 (1)
FexOy + y H2 ---> x Fe + y H2O
a---------------------------ax
CuO + H2 ----> Cu + H2O
a----------------------a
Mol Fe = mol H2 = ax = 0,06 => mFe = 56*0, 06 = 3,36
(1) => 80a + 16ay = 2,88 => a(5 + y ) = 0,18
=> 0,06(5+y) = 0,18x => 5 + y = 3x ==> 3x - y = 5 (2)

Với FeO: x = y = 1 và (2) => 3x - y = 2 ==> loại vì khác 5
Với Fe2O3: x = 2 , y = 3 và (2) => 3x - y = 3 ==> loại vì khác 5
Với Fe3O4: x = 3 , y = 4 và (2) => 3x - y = 5 ==> nhạn ==> oxit là Fe3O4

P/s: đề cho 0,672 lít H2 sẽ không cho kết quả

Dùng khí H2 dư khử hoàn toàn 6,24 gam hỗn hợp CuO và FexOy có số mol như nhau thu dược hỗn hợp 2 kim loại.Hòa tan hỗn hợp kim loại này bằng dung dịch HCl dư,thoát ra 1,344 lít khí H2 ở đktc. Xác định công thức hóa học của oxit sắt

Gọi a là mol mỗi oxit: 80a + a(56x + 16y) = 6,24 (1)
FexOy + y H2 ---> x Fe + y H2O
a---------------------------ax
CuO + H2 ----> Cu + H2O
a----------------------a
Mol Fe = mol H2 = ax = 0,06 => mFe = 56*0, 06 = 3,36
(1) => 80a + 16ay = 2,88 => a(5 + y ) = 0,18
=> 0,06(5+y) = 0,18x => 5 + y = 3x ==> 3x - y = 5 (2)

Với FeO: x = y = 1 và (2) => 3x - y = 2 ==> loại vì khác 5
Với Fe2O3: x = 2 , y = 3 và (2) => 3x - y = 3 ==> loại vì khác 5
Với Fe3O4: x = 3 , y = 4 và (2) => 3x - y = 5 ==> nhạn ==> oxit là Fe3O4
 
Last edited by a moderator:

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
de-2-jpg.46249
 
Top Bottom