xac dinh cong thuc cua muoi , kim loai

T

thanhtam9898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 3,78 g bột nhôm tác dụng vừa đủ với dung dịch XCL3 tạo thành dd Y , khối lượng chất tan trong dung dich Y giảm 4,06 g so với dung dịch XCL3. xác định công thức XCL3?
2)Nung nóng 1,6 g kloại X trong không khí cho đến khi phản ưng hoàn toàn thu được 2 g
oxit . cho 2,8 g kim loại Y tác dụng với clo được 8,125 g muối clorua . xác định 2 muối?
 
N

ngocbangngoc

Câu 1:
n Al =0,14 mol
m dd giảm = 0,14( X-27) =4,06 [TEX]\Rightarrow[/TEX] X = 56 [TEX]\Rightarrow [/TEX]Fe
Câu 2:
BTKL:
n O2 phản ứng = 0,0125 mol
BT e:
K L X hoá trị n
[TEX]\frac{1,6n}{X}= 0,05[/TEX]
phù hợp n=2 , X =64 [TEX]\Rightarrow[/TEX] Cu

n Cl2 phản ứng= 0,075 mol
[TEX]\frac{2,8n}{Y} = 0,075.2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] phù hợp n=3 , Y= 56 [TEX]\Rightarrow[/TEX] Fe
 
S

son_gohan

1) nAl=0,14 mol
Dùng tăng giảm khối lượng:
XCl3----->AlCl3
1 mol Al thì khối lượng giảm là: X-27 (g)
0,14 mol Al thì khối lượng giảm: 4,06 g
Lập tỉ lệ ta suy được: X =56 (Fe)

2)
Khối lượng oxit tăng lên là của O2 phản ứng=>mO2=2-1,6=0,4 g
=>nO2=0,0125 mol
2X + n/2O2--->X2On
0,05/n<--0,0125 mol
=>X=1,6/(0,05/n)=32n=>n=2; X=64

Tìm Y
khối lượng tăng lên là của Cl2=>mCl2=8,125-2,8=5,325 g=>nCl2=0,075 mol
Y + n/2Cl2--->YCln
0,15/n<------0,075
=>Y=2,8/(0,15/n)=56n/3=>n=3; Y=56
 
W

whitetigerbaekho

$n_{O_2}$=0,0125
$2X + n/2O_2->X_2O_n$
X=32n=>X=64
$m_{Cl_2}$=5,325 =>$n_{Cl_2}$=0,075
%Y + n/2Cl_2->YCl_n%
=>Y==56n=>Y=56

Để ý mấy cái lệnh nha. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom