Hóa 10 xác định công thức của hợp chất

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hợp chất MX3 có tổng số hạt mang điện tích là 128. Trong hợp chất, số prôtn của nguyên tử X nhiều hơn số proton của nguyên tử M là 38. Xác định công thức của hợp chất trên.

Gọi a, a, b là proton, electron, notron của M
Gọi x, x, y là proton, electron, notron của X
Tổng số hạt mang điện tích : 2a + 3*2x = 128
Proton X - proton M = 3x - a = 38
=> x = 17 và a = 13 => X là Cl, M là Al => AlCl3
 
  • Like
Reactions: Nguyenngocthuyduong
Top Bottom