Hóa 9 Xác định công thức cấu tạo

KOOKKIE

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tư 2020
6
5
6
19
Hà Giang
THCS LÝ TỰ TRỌNG
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH VỚI Ạ
Bài 1: Hợp chất X có công thức là C6H8O6, cho 3,52 gam X phản ứng hết với Na2CO3 vừa đủ thu được 672 ml khí ở điều kiện tiêu chuẩn
a. Viết công thức cấu tạo thỏa mãn của X
b. Từ X và các chất cần thiết không có cacbon hãy viết phương trình hóa học điều chế glixerol ( glixerin)
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
B1
a) nX= 0.02(mol)
gọi ct R(COOH)n
2R(COOH)n + nNa2CO3 ---> 2R(COONa)n + nCO2 + nH2O
0.02.....................................................................0.03
=> n=3
=> CT R(COOH)3
=> R=41
=> CTPT C3H5(COOH)3
CTCT bạn tự viết
b) C3H5(COOH)3 + 3NaOH ---> C3H5(COONa)3 + 3H2O
C3H5(COONa)3 + 3NaOH ---CaO,to--> C3H8 + 3Na2CO3
C3H8 + 3Cl2 --xt,to--> C3H5Cl3 + 3HCl
C3H5Cl3 + 3NaOH --to--> C3H5(OH)3 + 3NaCl
 
Last edited:

KOOKKIE

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tư 2020
6
5
6
19
Hà Giang
THCS LÝ TỰ TRỌNG
MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH VỚI Ạ
Bài 1: Hợp chất X có công thức là C6H8O6, cho 3,52 gam X phản ứng hết với Na2CO3 vừa đủ thu được 672 ml khí ở điều kiện tiêu chuẩn
a. Viết công thức cấu tạo thỏa mãn của X
b. Từ X và các chất cần thiết không có cacbon hãy viết phương trình hóa học điều chế glixerol ( glixerin)
B1
a) nX= 0.02(mol)
gọi ct R(COOH)n
2R(COOH)n + nNa2CO3 ---> 2R(COONa)n + nCO2 + nH2O
0.02.....................................................................0.03
=> n=3
=> CT R(COOH)3
=> R=41
=> CTPT C3H5(COOH)3
CTCT bạn tự viết
b) C3H5(COOH)3 + 3NaOH ---> C3H5(COONa)3 + 3H2O
C3H5(COONa) + 3NaOH ---CaO,to--> C3H8 + 3Na2CO3
C3H8 + 3Cl2 --xt,to--> C3H5Cl3 + 3HCl
C3H5Cl3 + 3NaOH --to--> C3H5(OH)3 + 3NaCl
cảm ơn bạn nhiều nha
 
  • Like
Reactions: Trung Ngo
Top Bottom