Xác định công thức cấu tạo

V

vuihatca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng 3,21 gam hỗn hợp a gồm 2 chất hữu cơ b và c cùng nhóm chức với dung dịch naoh dư thu được hỗn hợp muối natri của 2 axit no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 1 chất lỏng D. Chất D phản ứng với CuO đun nóng cho sản phẩm có phản ứng tráng bạc. Cho 1/10 lượng chất D phản ứng với Na được 33,6 ml H2 (đktc). Tỉ khối hơi của D so với không khí là 2.
a) Xác định công thức cấu tạo của B, C và D.
b) Tính thành phần % khối lượng hỗn hợp A.
c) Viết phương trình phản ứng của B hoặc C với H2/Ni, Br2 và phản ứng tạo thành polime của chúng.
 
L

lolem_theki_xxi

D phản ứng với CuO tạo thành chất có phản ứng tráng bạc => là andehit => D là rượu bậc 1
=> B và C là este.
Ta có tỉ khối hơi của D so với không khí là 2 => MD = 58
=> D có CTPT là CH2=CH-CH2OH (C3H5OH)
Do D là rượu đơn chức và 2 muối là 2 muối của axit hữu cơ đơn chức nên este là este đơn chức.
2 C3H5OH + 2 Na -------> 2 C3H5ONa + H2
nH2 = 0,0015
=> nRượu = 0,003
=>nAxit = nEste = 0,003
Gọi CTPT của este là CmH2m-2O2
=> M este = 3,21 x 10 : 0,003 = 107
=> m = 5,2
=> m1 < 5,2 < m2 = m1 + 1
=> m1=5 ; m2 = 6
Vậy CTCT của B và C là : CH3COOC3H5 ; C2H5COOC3H5
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom