Hóa 11 Xác định công thức cấu tạo phân tử và tính tỉ khối

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Mọi người ơi giải giúp mình bài toán này với mình đang cần gấp cảm ơn mọi người nhiềuView attachment 173295 View attachment 173296
Gọi số mol anken ban đầu trong phần 1 là x(mol)
$\Rightarrow n_{H_2}=0,8-x(mol)$
Sau phản ứng hỗn hợp chứa x mol ankan và $0,8-3x(mol)$ $H_2$
Ta có: $x+0,8-3x=0,4\Rightarrow x=0,2$
Bảo toàn C ta có: $n_{CaCO_3}=n_{C/ankan}=0,7(mol)\Rightarrow a=3,5$ (Với a là số C trung bình của 2 ankin)
Mà hai ankin có thể tích bằng nhau và ở thể khí nên 1 trong hai chắc chắn là $C_4H_6$
+, Xét ankin còn lại là $C_2H_2$
$\Rightarrow 0,1.240+0,1.161=40,1(g)$ (Loại)
hoặc chỉ có $C_2H_2$ phản ứng và $C_4H_6$ là but - 2 - in
$\Rightarrow 0,1.240=24(g)$ (Loại)
+, Xét ankin còn lại là $C_3H_4$
$\Rightarrow 0,1.147+0,1.161=30,8(g)$ (Loại)
hoặc chỉ có $C_2H_2$ phản ứng và $C_4H_6$ là but - 2 - in
$\Rightarrow 0,1.147=14,7(g)$ (Thỏa mãn)
Vậy hai ankin cần tìm là propin và but - 2 - in
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom