xac dinh cong thuc cau tao cua X

J

jangnara1995

P

phamthimai146

cho HCHC X có mạch không phân nhánh chứa C,H,O .đun X vơi 200ml dd KOH 1M thì thu được dd Y .để THoà KOH dư trong Y cần 80 ml 0,5M thu được dd Z .cô cạn dd Z thu được 7,36g hh 2 ancol đơn va 18,34g hh 2 muối .ctct cua X là?

mol KOH dùng = 0,2
mol HCl dùng = 0,08*0,5 = 0,04
mol KOH phản ứng = 0,2 - 0,04 = 0,16
hh 2 muối gồm : muối KCl 0,04 mol và 1 muối axit hữu cơ
X + KOH --> 1 muối + 2 rượu đơn chức => X là este có dạng:
R1-OOC-R-COO-R2 + 2 KOH --> R-(COOK)2 + R1-OH + R2-OH
0,08 <-------------------0,16---------0,08----------0,08------0,08

Khối lượng muối R(COOK)2 = 18,34 - 74,5*0,04 = 15,36
Phân tử lượng muối R(COOK)2 = 15,36/0,08 = 192 ==> R = 26 gốc -CH CH-

khối lượng rượu = 0,08*(R1+17) + 0,08*(R2+17) = 7,36 ==> R1 + R2 = 58
==> R1 = 15 gốc CH3- và R2= 43 gốc C3H7-
X là CH3-CH2-CH2-OOC-C2H2-COO-CH3
 
Top Bottom