Hóa 9 Xác định công thức cấu tạo của A

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
18
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một hidrocacbon no A 5,8 gam tác dụng với brom có xúc tác ánh sáng thì tạo ra 2 dẫn xuất monobrom có B1 là 11,1 gam, B2 là 2,6 gam. Xác định công thức cấu tạo của A?
( Giải bằng phương pháp tăng giảm khối lượng giùm em với ạ )
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cho một hidrocacbon no A 5,8 gam tác dụng với brom có xúc tác ánh sáng thì tạo ra 2 dẫn xuất monobrom có B1 là 11,1 gam, B2 là 2,6 gam. Xác định công thức cấu tạo của A?
( Giải bằng phương pháp tăng giảm khối lượng giùm em với ạ )
Trong phản ứng này 1Br sẽ thế 1 H
-> Dùng tăng giảm kl : nA=(m sau -m trước)/(M Br -M H) =(11,1 +2,6 -5,8)/(80-1)=0,1 mol
->M A=58 -> A là C4H10
Mà A td brom thu đc 2 dẫn xuất monobrom -> CTPT của A là : H3C-CH(CH3)-CH3
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Thì đúng là nó là n Ankan A nhưng mà mình không hiểu tại sao lại lấy m sau - m trước nó giống như ankan tăng lên ấy ạ với cả M Br - M H nữa ạ
:rongcon17
Bạn có thể xem lại lý thuyết pp tăng giảm khối lượng lại 1 lần được không ạ ?
Nếu xem rồi mà vẫn chưa hiểu thì hãng xem phần spoiler nha.
Xét phản ứng thế của ankan
CnH2n+2 +Br2 -> CnH2n+1Br +HBr
Do 1 Br đã thay thế 1H trong ankan -> M tăng 79 dvC ->nA=m tăng/M tăng
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
18
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Do 1 Br đã thay thế 1H trong ankan -> M tăng 79 dvC ->nA=m tăng/M tăng
Cái chỗ này m tăng với M tăng sao có thể tính ra được n ankan A ạ :< sorry bạn nha, tại mình thấy khó hiểu thật sự, đọc lại phương pháp thì mình thấy mấy ví dụ thì hiểu nhưng riêng bài này mình thấy khó hiểu kiểu gì ấy ạ
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cái chỗ này m tăng với M tăng sao có thể tính ra được n ankan A ạ :< sorry bạn nha, tại mình thấy khó hiểu thật sự, đọc lại phương pháp thì mình thấy mấy ví dụ thì hiểu nhưng riêng bài này mình thấy khó hiểu kiểu gì ấy ạ
mA= Mankan .nAnkan
tổng m dx =Mdx.n dx
Mà nAnkan= nDx
Trừ 2 vế -> m dx -mAnkan =nA.(Mdx -Mankan)
 
  • Like
Reactions: giah1664
Top Bottom