Vật lí Xác định chu kì dao động

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo dao động điều hoà với chu kì T và biên độ 5cm. Biết trong một chu kì, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn li độ không vượt quá 2,5cm là [TEX]1/3[/TEX]s. Lấy [tex]\Pi ^{2}[/tex]=10.
Xác định chu kì dao động của vật?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Một con lắc lò xo dao động điều hoà với chu kì T và biên độ 5cm. Biết trong một chu kì, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn li độ không vượt quá 2,5cm là [TEX]1/3[/TEX]s. Lấy [tex]\Pi ^{2}[/tex]=10.
Xác định chu kì dao động của vật?
"Biết trong một chu kì, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100 cm/s2 là T/3"=> Khi gia tốc vượt tới đúng = 100cm/s2 thì khoảng thời gian khi đó ứng với nó là ▲t = T/3
CT: ▲t = φ*T/2π => φ = ▲t*2π/T = (T/3*2π)/T = 2π/3 => Khi gia tốc a=100 thì ứng với góc 2π/3
(Vẽ VTLG ra bạn nhé)
φ = 2π/3. Chiếu xuống trục nằm ngang, khi đó a = -1/2(w²A)
Chỉ xét độ lớn: / -1/2(w²A) / = 100
→ 1/2(w²A) = 100 => w² = 100*2/A = 100*2/5 = 40 = (2π)²
↔ w = 2π(rad/s)
↔Tần số f = w/2π = 1Hz
 

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
"Biết trong một chu kì, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100 cm/s2 là T/3"=> Khi gia tốc vượt tới đúng = 100cm/s2 thì khoảng thời gian khi đó ứng với nó là ▲t = T/3
CT: ▲t = φ*T/2π => φ = ▲t*2π/T = (T/3*2π)/T = 2π/3 => Khi gia tốc a=100 thì ứng với góc 2π/3
(Vẽ VTLG ra bạn nhé)
φ = 2π/3. Chiếu xuống trục nằm ngang, khi đó a = -1/2(w²A)
Chỉ xét độ lớn: / -1/2(w²A) / = 100
→ 1/2(w²A) = 100 => w² = 100*2/A = 100*2/5 = 40 = (2π)²
↔ w = 2π(rad/s)
↔Tần số f = w/2π = 1Hz

Bạn ơi đề đâu cho gia tốc đâu, hơn nữa đề hỏi chu kì chứ không phải tần số bạn ạ.
 

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
em ơi, chu kì và tần số thì đổi công thức lại là ok rồi
Dạ em cũng biết vậy ạ, nhưng em không hiểu lắm về đoạn sao lại có đuợc ''Biết trong một chu kì, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100 cm/s2 là T/3"
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Em xem pp đường tròn ở đây nếu chưa biết nhé.

Bài này biểu diễn thế này:

778.jpg
Khoảng thời gian ứng với li độ <=2,5 cm là phần gạch chéo. Phần này ứng góc 120 độ, tức T/3 = 1/3s

Vậy chu kì là T = 1s
 
Top Bottom