Hóa 10 Xác định chất

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Cho X,Y là hai nguyên tố có cùng nhóm A và thuộc hai chu kì liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn.Tổng số hạt p trong hai nguyên tử của hai nguyên tố X,Y là 32 Xác định X và Y
Bài 2 :một hợp chất ion công thức XY. Hai nguyên tố X,Y thuộc hai chu kì liên tiếp nhau trong BTH. X thuộc nhóm 6 A hoặc 7A.Xác định X,Y. Biết tổng số e trong X và Y là 20?
giúp mình trình bày chi tiết nha mình cần cách trình bày cảm ơn nhiều
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 1 :Cho X,Y là hai nguyên tố có cùng nhóm A và thuộc hai chu kì liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn.Tổng số hạt p trong hai nguyên tử của hai nguyên tố X,Y là 32 Xác định X và Y
Có [TEX]Z_X+Z_Y=32 \rightarrow p_X < 32[/TEX]
+) X,Y là hai nguyên tố có cùng nhóm A và thuộc hai chu kì liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn.
[TEX]\Rightarrow [/TEX] Có 3 TH có thể xảy ra:
  • TH1: [TEX]Z_X-Z_Y=2 \rightarrow \left\{\begin{matrix} Z_X=17 & \\ Z_Y=15 & \end{matrix}\right. \rightarrow [/TEX] loại (vì X,Y không thuộc 2 chu kì liên tiếp)

  • TH2: [TEX]Z_X-Z_Y=8 \rightarrow \left\{\begin{matrix} Z_X=20 & \\ Z_Y=12 & \end{matrix}\right. \rightarrow [/TEX] chọn (vì X,Y thuộc 2 chu kì liên tiếp)

  • TH3: [TEX]Z_X-Z_Y=18 \rightarrow \left\{\begin{matrix} Z_X=25 & \\ Z_Y=7 & \end{matrix}\right. \rightarrow [/TEX] loại (vì X,Y không thuộc 2 chu kì liên tiếp)
Vậy [TEX]X,Y[/TEX] là : [TEX]Ca,Mg[/TEX]

Bài 2 :một hợp chất ion công thức XY. Hai nguyên tố X,Y thuộc nhóm 6 A hoặc 7A.Xác định X,Y. Biết tổng số e trong X và Y là 20?
Hmmm.... Mình thấy đề bài bị sao sao ấy ....
Vì nhìn vào bảng tuần hoàn kiểu gì cũng tổng e trong X và Y không thể là 20 được ....
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Có [TEX]Z_X+Z_Y=32 \rightarrow p_X < 32[/TEX]
+) X,Y là hai nguyên tố có cùng nhóm A và thuộc hai chu kì liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn.
[TEX]\Rightarrow [/TEX] Có 3 TH có thể xảy ra:
  • TH1: [TEX]Z_X-Z_Y=2 \rightarrow \left\{\begin{matrix} Z_X=17 & \\ Z_Y=15 & \end{matrix}\right. \rightarrow [/TEX] loại (vì X,Y không thuộc 2 chu kì liên tiếp)

  • TH2: [TEX]Z_X-Z_Y=8 \rightarrow \left\{\begin{matrix} Z_X=20 & \\ Z_Y=12 & \end{matrix}\right. \rightarrow [/TEX] chọn (vì X,Y thuộc 2 chu kì liên tiếp)

  • TH3: [TEX]Z_X-Z_Y=18 \rightarrow \left\{\begin{matrix} Z_X=25 & \\ Z_Y=7 & \end{matrix}\right. \rightarrow [/TEX] loại (vì X,Y không thuộc 2 chu kì liên tiếp)
Vậy [TEX]X,Y[/TEX] là : [TEX]Ca,Mg[/TEX]


Hmmm.... Mình thấy đề bài bị sao sao ấy ....
Vì nhìn vào bảng tuần hoàn kiểu gì cũng tổng e trong X và Y không thể là 20 được ....
mình gõ nhầm đề mình sửa lại rồi mong bạn giúp đỡ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom