Hóa 10 Xác định chất

Phạm Trọng Trí

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2018
87
40
61
TP Hồ Chí Minh
Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14,9 gam muối kali halogenua (X) tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 28,7 gam một kết tủa. Công thức của muối X là .

Giải :
KY + AgNO3 → KNO3 + AgY ↓
nKY = nAgY → 14,9/(39+Y) = 28,7/(108+Y)
→ Y = 35,5 (Cl) → Muối X là KCl.

Mn cho mình hỏi ở đây làm sao mình biết được nKY = nAgY vậy nhỉ ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 14,9 gam muối kali halogenua (X) tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 28,7 gam một kết tủa. Công thức của muối X là .

Giải :
KY + AgNO3 → KNO3 + AgY ↓
nKY = nAgY → 14,9/(39+Y) = 28,7/(108+Y)
→ Y = 35,5 (Cl) → Muối X là KCl.

Mn cho mình hỏi ở đây làm sao mình biết được nKY = nAgY vậy nhỉ ?
Dựa theo PTHH thôi bạn ạ
Nhìn PT bạn thấy hệ số của KY là 1 và AgY là 1
=> Cứ 1 mol KY tạo ra 1 mol AgY
=> nKY = nAgY
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Cho 14,9 gam muối kali halogenua (X) tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 28,7 gam một kết tủa. Công thức của muối X là .

Giải :
KY + AgNO3 → KNO3 + AgY ↓
nKY = nAgY → 14,9/(39+Y) = 28,7/(108+Y)
→ Y = 35,5 (Cl) → Muối X là KCl.

Mn cho mình hỏi ở đây làm sao mình biết được nKY = nAgY vậy nhỉ ?
Nếu mà nKY hông bằng nAgY thì kết tủa còn lại sinh ra thế nào bạn?
 
Top Bottom