Hóa Xác định chất

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho một miếng sắt có khối lượng 16,8g vào dd muối sunfat của kim loại hóa trị II, sau khi PƯ kết thúc lấy nhanh thanh kim loại ra rửa nhẹ, làm khô, cân nặng 18,4g. Cho miếng kim loại sau PƯ vào dd HCl dư thu được 12,8g chất rắn. Xác định tên của kim loại hóa trị II? Giả sử toàn bộ lượng kim loại M sinh ra đều bám vào miếng sắt
 
Last edited:

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1/ Trên 2 đĩa cân A, B của một đĩa cân đặt 2 cốc thủy tinh: Cốc ở đĩa cân A chứa dd H2SO4 và cốc ở đĩa cân B chứa dd HCl, cân ở vị trí thăng bằng. Cho 6,48g kim loại Mg vào cốc A và 6,16g kim loại hóa trị II vào cốc B, sau khi PƯ xảy ra, cân vẫn ở vị trí thăng bằng. Xác định tên kim loại hóa trị II, biết lượng axit trong 2 cốc đủ để tác dụng hết với các kim loại ?
gọi khối lượng dd của 2 cốc là m
cho Mg 0,27 mol vào cốc A => tạo ra 0,27 mol H2 => khối lượng dd sau pu = 6,48 + m - mH2
= 5,94 + m (1)
ở cốc B: đặt n kim loại = x => nH2 tạo thành = x
m dd sau = 6,16 + m - 2x (2)
sau pu cân vẫn cân bằng => (1) = (2) => x=0,11
=> M Kim loại = 56 => Fe
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1/Cho một miếng sắt có khối lượng 16,8g vào dd muối sunfat của kim loại hóa trị II, sau khi PƯ kết thúc lấy nhanh thanh kim loại ra rửa nhẹ, làm khô, cân nặng 18,4g. Cho miếng kim loại sau PƯ vào dd HCl dư thu được 12,8g chất rắn. Xác định tên của kim loại hóa trị II? Giả sử toàn bộ lượng kim loại M sinh ra đều bám vào miếng sắt
sao em xoá mất tiêu bài kia rồi =(( chị vừa trả lời mà

Fe + MSO4 => FeSO4 + M
x ---------------------------------->x
ta có : m thanh kim loại tăng = m bám - m tan
= Mx - 56x = 1,6 (1)
cho miếng kim loại vào dd HCl : Fe tan => 12,8g rắn ko tan là kim loại M
=> Mx = 12,8 , thế Mx vào (1) => x=0,2
=> M = 64 => Cu
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom